Ticker

6/recent/ticker-posts

“อ๊อด 70 ไร่” ตอกครอบครัว “เฟียต” ยันผู้ตายใช้มีดแทงก่อนจริง ป้อง “เดี่ยว” มือยิง เป็นคนดี แต่ปล่อยให้รับกรรม เพราะทำผิดจริงหลังจากครอบครัว “เฟียต” ซึ่งเสียชีวิต หลังถูกคู่อริในชุมชน 70 ไร่คลองเตย ยกพวกนับสิบ ใช้ไม้เบสบอลรุมตี ก่อนเกิดเหตุการณ์ยิง 3 นัด ขณะที่ “โฟล์ค” พี่ชายเฟียตระบุว่า “เดี่ยว” คนก่อเหตุเป็นลูกน้อง “อ๊อด” ขาใหญ่ในพื้นที่ เผยว่ามีความแค้นกับตนมาก่อน น่าจะผูกใจเจ็บตน และฆ่าฝากมาถึงตน ด้าน อ๊อด ก็โฟนอินสวนทันทีว่าอีกฝ่ายไม่ได้พูดความจริง ตอแหxรายการโหนกระแสวันที่ 23 พ.ย. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์อีกมุม อ๊อด มาพร้อมน้องๆ ป๊อก, แป๊ก และ ใหม่ รวมถึง นิด ต้นเรื่อง


เขาไม่ได้พูดความจริง?

อ๊อด : เขาไม่ได้พูดความจริงครับคุณเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่หรือเปล่า?

อ๊อด : ตังค์ยังไม่มีจะกินเลย จะมีอิทธิพลได้ยังไง ตังค์พอมีกินแต่ไม่ได้ร่ำรวย แค่เด็กที่โตมาในสลัม เขาต่างหากเป็นผู้มีอิทธิพล เขาเป็นลูกหลานนักการเมืองเรื่องราวทั้งหมดเกิดอะไรขึ้นก่อน ครอบครัวผู้ตายบอกว่านิดไปต้มน้ำกระท่อม แล้วกลิ่นลอยเข้าไปในบ้าน โฟล์ค เฟียต เบล เลยไปเจรจาว่าอย่าต้มได้มั้ย คุณไม่ยอม อาละวาดใส่เขา เอาที่โกยตีเขาด้วย?

นิด : ที่โกยตีจริง แต่ผมเข้าไปซ่อมรถ เขากินเหล้าเมาแล้วทะเลาะกันเองอยู่แล้ว โฟล์คกับเฟียต ทะเลาะอะไรกันก็ไม่รู้บ้านคุณอยู่ใกล้กันเหรอ?

นิด : ผมอยู่อู่รถ แต่เขาอยู่ตรงโต๊ะสนุ๊กของเขา เขาทะเลาะกันสักพักก็เดินวนมาที่อู่แล้วเกี่ยวไรกับน้ำกระท่อม?

นิด : ไม่ได้เกี่ยว เพราะไม่ได้ต้ม ไม่ได้ดื่มเล่นอย่างอื่น?

นิด : ใช่ (หัวเราะ) แล้วผมก็บอกว่าเดี๋ยวบอกช่างให้มาขับตู้ เขาบอกว่ามึงพูดอะไร ก่อนเขาไป โฟล์คพูดว่ามึงจำหน้ากูไว้นะ สักพักเขาก็กลับมาอีก เหมือนจะเข้ามารุมผม 3 คน แต่ผมไม่อยากทำ ผมก็ถอย เพราะอยู่คนเดียว เขามา 3 คนแต่เขาเมาอ๊อด : นิดเป็นนักมวยนิด : ผมถอยไปถึงซอย เขาถามว่าผมจะไปไหน ผมบอกว่าผมจะไปบ้าน ทีนี้เขาก็ว่าผมด่าเขา ผมก็บอกว่าไปเหอะ เมาไม่อยากยุ่ง ทำคนเมาไม่ดี เพื่อนผมออกมาจากบ้านพอดี


แป๊ก ไปด้วย?

แป๊ก : ผมถามว่ามีอะไรกัน เขาก็มาล้อมผมสามคน ไอ้นี่เลยเอาที่โกยตีเขาตีใคร?

นิด : ตีเฟียตแป๊ก : ผมก็เดินอ้อมมาทางบ้านพี่ชาย เขาก็เดินตามไม่จบซะที แต่เขาเห็นลูกชายผมยืนอยู่หลายคน เขาก็เลยไม่กล้าเดินเข้ามา พี่ชายผมเห็นเสียงดังก็เลยเดินออกมาแยกย้ายตรงนั้น เหตุการณ์น่าจะจบ เขาบอกว่าคุณไปฟ้องอ๊อด ลูกพี่คุณ?

นิด : ไม่ได้ฟ้อง ก็ยืนคุยกันนี่แหละ แล้วเสียงมันดัง อ๊อดก็เลยตื่นอ๊อด : ผมเดินมาเสียงเจี๊ยวจ๊าวเลย ก็ถามว่าเกิดอะไรขึ้น เขาบอกว่าบ้านนี้รุมตีกัน ผมก็บอกว่าเดี๋ยวรอก่อน ใส่เสื้อผ้าก่อน จะไปถามมันว่ามีอะไร ผมเดินออกไปตามกล้องเลย ไปมือเปล่าคุณไปตามพวกมาเปล่า?

อ๊อด : ไม่ได้ตามแล้วทำไมคนเยอะขนาดนั้น?

อ๊อด : ก็ลูกหลานและเด็กแถวนั้น ไปถึงก็โดนไล่แทงก่อนหยอง หรือโอเว่น พกปืนไปเปล่า?

อ๊อด : ไม่ใช่ครับ เป็นโทรศัพท์ทำไมเอาโทรศัพท์ไว้ที่เอว?

อ๊อด : ไม่รู้เขาครับทำไมคิดว่าโทรศัพท์?

นิด : กางเกงพวกนี้มันตื้น ถ้าหล่นก็พัง เขาก็เหน็บเอวไว้แบบนี้แหละแล้วมันถลกเอวขึ้นมาทำไม?

นิด : ไม่รู้มัน (หัวเราะ)อ๊อด : มันตกใจ มันบอกกางเกงมันหลวมแป๊ก : เขาไปให้การกับตร.แล้ว บอกว่ากางเกงหลวมธรรมดารู้จักกัน?

อ๊อด : ใช่ครับเขาบอกคุณเคยทะเลาะกับโฟล์คมาก่อน คุณเคยไปตบญาติเขาที่สติไม่ดี?

อ๊อด : เรื่องของเรื่อง ใช้คำว่าเขาติดยา ทำร้ายคนอื่นอยู่เรื่อย พ่อแม่เขาก็รู้คุณเลยตบสั่งสอนเหรอ?

อ๊อด : ไม่ได้ตบสั่งสอน เรื่องของเรื่องเขาด่าผม แล้วลูกหลานผมรู้ ลูกหลานก็เลยตีไป เรื่องนานแล้วไม่มีอะไรจบไปแล้ว ผมไม่เคยไปวุ่นวายกับครอบครัวเขามีเสียงคำพูดคำนึงบอกว่ามันมีมีด ใครพูด?

แป๊ก : ผมเดินไป มันก็ถือมีดมาเลย ผมก็ตะโกนว่ามันมีมีดนะก็กลุ่มพวกคุณเข้าไปหาเขาเอง?

แป๊ก : ทีแรกเข้าไปสองคนเองนะแต่มันไม่ได้มีแค่นั้นไง?

อ๊อด : เปิดกล้องที่เดินเข้าไปทีแรกครับ เข้าไปสองคนคุณกำลังจะบอกว่าแป๊กกับนิดเดินเข้าไปสองคนก่อน เราเดินเร็วหรือเปล่า?

อ๊อด : ไม่ได้เดินเร็ว ดูภาพ คนเสื้อน้ำเงินจะโดนเขาแทงแล้วเดี่ยวคือใคร?

อ๊อด : น้องชายที่รู้จักกันแป๊ก : เขาเห็นพวกผมมีเรื่อง เขาก็เดินเข้ามาพอดี เดี่ยวใจร้อนอยู่แล้วเดี่ยวเอาปืนไปด้วยนะ?

อ๊อด : เอาเรื่องจริง ผมไม่รู้เขามาตอนไหน เพราะตอนนั้นชุลมุนตอนเดี่ยวชักปืนยิงคุณเห็นมั้ย?

อ๊อด : ผมไม่เห็น ผมก็ถอยเลย ผมกลัวโดนลูกหลง ใครยิงก็ไม่รู้ มารู้อีกที ตร.มาไล่จับว่าเดี่ยวยิงคนเขาว่าเดี่ยวกับคุณสนิทกันมากนะ?

อ๊อด : เขานับถือผมด้วย เราเที่ยวกันบ่อย เรื่องพวกนี้ไม่แปลก คนรักกันจะไปเที่ยวด้วยกันเขาบอกว่าคุณยืมมือฆ่านะ เหมือนฆ่าน้องเขาเพื่อฝากให้เขาเห็น?

อ๊อด : (หัวเราะ)แป๊ก : (หัวเราะ) ผมไม่เอาคนดีๆ ไปแลกกับคนอย่างนั้นหรอกเอาคนดีๆ อย่างเดี่ยวไปแลกกับคนแบบนั้น?

แป๊ก : เดี่ยวเพิ่งประกันมาไม่กี่วันด้วย ผมจะเอาน้องผมไปติดคุกอีกทำไมข้อหาอะไร?

แป๊ก : พยายามฆ่าอ๊อด : เดี่ยวเป็นคนรักเพื่อนฝูง ใจร้อน อารมณ์ร้อน เรื่องที่เกิดขึ้น ไม่มีใครอยากให้มันตาย เขาจะไปถามว่ามีอะไรกัน แต่เขาควักมีดแทงก่อน ส่วนที่เดี่ยวไปยิงคนตาย มันไปตอนไหน ไม่มีใครรู้ครับคลิปนี้ยืนยันอย่างนึงว่าคนตายนั่งอยู่ในบ้าน และถือมีดของเขาอยู่ พอมีคนตะโกนหาเรื่องเขา เขาเดินออกมา มันอาจต้องป้องกันตัวหรือเปล่า?

ป๊อก : เขาไม่ได้เดินออกมาจากบ้านนะ เขาเดินออกมาจากโต๊ะสนุ๊กเขาถืออยู่แล้วนะ?

แป๊ก : เขาถืออยู่แล้วนิด : แล้วเขาจ้วงก่อนทำไม เราไม่ได้เข้าไปเลยในคลิปเขาถือมีดอยู่?

แป๊ก : เขารอแล้วไงเขาจะรอได้ไง เขาไม่รู้ว่าพวกคุณจะมา?

อ๊อด : ผมอยากให้ประชาชนและสื่อมวลชนได้รับรู้ทุกคน อยากได้เอาคลิปที่มันแทงเอาออกมาให้ประชาชนได้รับรู้ แต่ไอ้เดี่ยวมาตอนไหนผมไม่รู้ เดี่ยวไปรับสารภาพแล้วว่ามันกระทำความผิดคนเดียวไม่อยากเอาเดี่ยวไปแลก?

แป๊ก : น้องมันเพิ่งออกจากคุก จะเอาไปติดคุกอีกทำไมพี่เขาบอกคุณเองคุมบ่อน ค้ายา สนิทกับนักการเมืองดัง?

อ๊อด : (หัวเราะ)พวกคุณโดนแจ้งข้อกล่าวหามั้ย?

อ๊อด : เบื้องต้นไปชี้ตัวว่าถูกต้องมั้ยในภาพ รอออกหมายอยู่ตอนนี้จะเอายังไง ฝั่งโน้นบอกเราไปก่อเหตุจริงๆ ไปยิงเขาตาย อ๊อดยันว่าไม่ได้ยิง แค่อยู่ในเหตุการณ์?

อ๊อด : ใช่ครับ ก็ว่ากันไปตามกฎหมายเลย ผมไม่หนี ก้าวเดียวก็ไม่หนี ผมอยากให้ตร.ว่ากันไปตามกระบวนการ ไม่มีใครหนีสักคนทุกวันนี้ อยู่หมดอ๊อดไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องบ่อน แล้วภาพที่เล่นไฮโล เขาบอกเป็นโต๊ะของคุณที่เปิดขึ้นมา?

อ๊อด : เป็นโต๊ะกินข้าวหน้าบ้าน ลักเล่นการพนันกันช่วงเทศกาล น่าจะปีที่แล้ว แต่ถามประชาชนว่าตรงนั้นเป็นบ่อนได้มั้ย มันลักเล่นพนันกัน ผมดูต้นทางคุณชอบเล่นตีไก่เป็นล้าน?

อ๊อด : ไม่มีเป็นล้าน เขาลงเงินเป็นล้าน แต่ผม 2-3 พันแต่โต๊ะเมื่อกี้ยืนยันว่าแอบเล่น?

อ๊อด : ใช่ครับ แอบเล่นและมีการดูต้นทาง เรื่องนี้ก็นานแล้ว เป็นปีแล้วครับอยู่ในสายกับ “เบล” ทางนี้เขาบอกฝั่งเบลใช้อาวุธมีดมาแทงเขาก่อน?

เบล : ไม่ได้แทงเขาก่อน เพราะเขาเรียกผมกับคนตายออกไปข้างนอก พอออกไปแม่เขาจะเรียกเขาเข้าบ้าน แม่คนตายเห็นว่าพวกเขามากันเยอะ ก็เลยบอกว่าเฟียตเข้าบ้าน แต่ไม่ทัน มันตีก่อนครับคนตีก่อนคือใคร?

เบล : แป๊กกับนิดครับ เฟียตพยายามหนีเข้าบ้าน แม่บอกว่ามันมากันเยอะ แต่หนีไม่ทันอ๊อด : พี่ถามจริงๆ แป๊กจะตีเขาได้ยังไง ในเมื่อเขาไปมือเปล่า เอาความถูกต้องคุยกันน้อง ในกล้องมีอยู่แล้ว แป๊กไปมือเปล่าเบล : รุมต่อยเฟียตก่อนถูกมั้ย แล้วถอยไปเอาไม้เบสบอลมาตีอ๊อด : ไม่ใช่ หลักฐานจากกล้องมี เอากล้องมายืนยันเลย กล้องหน้าบ้าน ว่าแป๊กตีคุณจริงมั้ย แป๊กตะโกนถามว่ามีอะไร แล้วคุณควักมีดเดินออกมาแทงเขาก่อนเบล : นักข่าว ตร.ไปรื้อกล้องดูหมดแล้ว มันตามภาพหมดแล้วอ๊อด : เอ็งกับพี่ก็ไม่เคยมีอะไรกันเบล : ผมกับพี่ไม่มีอะไรกัน แต่พี่มาตีผมเนี่ยนะอ๊อด : ใครตีเอ็งล่ะ พี่ถึงที่เกิดเหตุหรือยัง เอ็งลองพูดดิเบล : แล้วมาตีผมทำไมอ๊อด : ใครตีเอ็งเบล : ผมโดนกระบองไฟฟ้าตีแขน ถามแป๊กกับนิดดูว่ามันตีจริงมั้ยนิด : ตีจริง เพราะตอนมันแทงมา ก็เอาไม้เบสบอลตีแล้วตีเบลทำไม?

นิด : ก็มันยืนอยู่คู่กัน ก็ตีทั้งคู่ อ้าว ใครจะรู้ ช่วงชุลมุนเบล : แล้วมึงไม่รู้จักกูเหรอนิด : ใครจะไปจำหน้ามึงได้ ช่วงชุลมุน มึงแทงมา แล้วปรี่เข้ามาเบล : มันสว่างมั้ย ตรงนั้น ตรงโต๊ะสนุ๊กจะมืดได้ไง จำหน้าไม่ได้ได้ไงป๊อก : ตรงนั้นปิดไฟอยู่ ถามว่าเดินเอามีดออกมา ทำไมแม่เขาไม่เดินไปห้าม แม่เขากรี๊ดทำไมก็กรี๊ดเพราะมากันเยอะไง?

ป๊อก : ถ้าคิดว่าพวกผมไปหาเรื่อง แม่เขาต้องมากันพวกผมสิโฟล์คยืนยันว่าอ๊อดไปตีญาติคุณที่เสียสติก่อน แต่อ๊อดเขาบอกว่าญาติคุณชอบไปด่าเขา ก็เลยโดนญาติอ๊อดรุมตี อ๊อดไม่ได้ตี?

โฟล์ค : ใช่ครับ เพราะญาติของไปขอตังค์เขา แต่เขาไม่ให้ ญาติผมก็ด่าเขา เขาก็ใช้ลูกหลานเขามาตีลูกหลานผมคุณคิดว่าอ๊อดผูกใจเจ็บ?

โฟล์ค : ใช่ครับอ๊อด : ผมไม่เคยผูกใจเจ็บใครทั้งสิ้น ทุกวันนี้ไม่อยากคุยกับพวกคุณด้วย ไม่อยากอะไรกับพวกคุณทั้งสิ้น เพราะพวกคุณเป็นผู้มีอิทธิพล เป็นลูกหลานนักการเมือง อดีตส.ส. เก่าครับ อย่างเผ่าที่มาออกรายการก็เป็นสข.เก่า เป็นอดีต แล้วผมเป็นเด็กสลัมคนนึงจะไปสู้อะไรเขา ตร.ต้องมาอารักขาผม ไม่ใช่ว่าพวกคุณหัวหมอให้ตร.ไปอารักขาพวกคุณกัน พวกคุณกล้าทำ แต่เวลาโดนกระทำบ้างรับไม่ได้ ไม่ใช่นักเลง ผมบอกไว้เลย เอาเรื่องจริงมาคุยกัน ไม่ใช่เอาเรื่องบ่อน นักการเมืองมาพัวพัน ทุกวันนี้ผมถามจริงๆ ว่ามันเรื่องอะไรแล้วภาพถ่ายที่คุณรูป?

อ๊อด : ใครมาเขาก็ถ่ายรูปกันทั้งนั้น เขามาแจกในสลัม ก็ไปช่วยเขา ถ่ายรูปกันธรรมดา เอาผมมาโยงกับตรงนี้เพื่ออะไร ไหนลองตอบสิทำไมต้องว่าเขาไปค้ายา ไปเปิดบ่อน ไปสนิทกับพวกนักการเมือง เพื่ออะไร อ๊อดเขาอยากรู้?

โฟล์ค : ก็ตามภาพครับ ที่เขายกพวกมา เขามีอิทธิพลมั้ย มาทั้งปืน ทั้งไม้เบสบอลแล้วเกี่ยวอะไรกับเรื่องเขาไปเปิดบ่อน?

แม่เฟียต : แม่ถามหน่อยมาตีลูกแม่ทำไมอ๊อด : ตีลูกคุณเรื่องอะไร ไม่มีใครตีลูกคุณทั้งนั้น เขาตะโกนถามว่ามีเรื่องอะไร ลูกคุณไปแทงเขาก่อน


แม่เฟียต : มายิงลูกแม่ตายทำไม แม่เสียใจมากอ๊อด : ผมไม่ได้รุม ในกล้องมีผมมั้ยล่ะ น้าสาวอยู่ในที่เกิดเหตุ น้าสาวเห็นผมรุมตีใครมั้ยแม่เฟียต : แต่มากันแบบนี้ไม่ได้ ลูกหลานห้าวกันมาก ตีกันไม่ว่าเลย แต่นี่มายิง แล้วไอ้เดี่ยวมันดีแค่ไหน อ๊อดก็รู้จักเฟียต เฟียตเคยหาเรื่องใครก่อนมั้ย แม่พูดความจริง ไม่ต้องมาแต่งเติมเลย ถ้าเรื่องเกเรคือโฟล์ค (ร้องไห้)เผ่า กรณีนี้ โฟล์คยังตอบไม่ชัด ทางนี้อยากรู้ว่าไปเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องของบ่อน ทำไมถึงไปกล่าวหาเขา ทำไมไม่พูดเรื่องทะเลาะวิวาทกันอย่างเดียว หรือยิงอย่างเดียว?

เผ่า : ผมว่าเขาน่าจะผูกใจเจ็บ ที่เคยมีน้องคนนึงไปเล่น แล้วโฟล์คไปห้ามออกมา อีกเรื่องผมเคยโพสต์รูปบ่อนรูปนี้เมื่อต้นปีที่แล้วอ๊อด : มันไม่ใช่หรอกครับ ตอนเขาโพสต์รูป ผมไปหาเขาจริง ให้ลบ เพราะไม่อยากให้ตร.ท้องที่เขาเดือดร้อน เพราะเราไปแอบเล่นแล้วไปโพสต์ว่ามีบ่อน ตร.ก็เสียหายสิครับ ตร.ไม่ได้รู้เห็นกับเราด้วย เราแอบเล่นกันแล้วไปแอบเล่นทำไม?

อ๊อด : การพนันพี่ ผมก็เล่นอยู่แล้ว ไม่แอบเล่นที่บ้าน ผมก็ไปแอบเล่นที่อื่นอยู่แล้ว เพราะผมเป็นคนเล่นการพนันห่วงตร.ถูกด่า คุณก็ตัดวงจร ไม่ต้องเล่น ตร.จะได้ไม่ถูกด่า?

อ๊อด : คือเราแอบเล่น เราไม่ได้เสียเงินให้ตร. แล้วไปพูดว่าเราเสียให้ตร. เดี๋ยวเขาจะเสียหาย เราก็แอบเล่น


ไม่เล่นเลยได้มั้ยล่ะ?

อ๊อด : ไม่ได้ครับ ผมคนเล่น เล่นข้างนอกก็โดนโกง เล่นที่นี่ไม่ต้องห่วงโดนโกงเรื่องเขาว่าคุณค้ายา?

ใหม่ : อดีตใช่ค่ะ เขาเคยค้ายาจริง แต่ติดคุกไปแล้วทีนึง เรื่อง 20 กว่าปีแล้ว ตอนนี้เขาบริสุทธิ์ สืบได้ ถ้าเขามีหลักฐานก็เอาออกมาเลย ในเมื่อเขามีญาติเป็นตร.เผ่า : ผมอยากให้ตรวจสอบประวัติเขาเลยครับ ว่าเขาประกอบอาชีพอะไร เขาไม่ได้ประกอบอาชีพอะไรเลย เขาเดินทางนี้อยู่แล้ว มีบ่อนกับเรื่องยา ในยุคปราบปรามยาเสพติดครั้งใหญ่ที่มีการวิสามัญกัน ญาติเขาโดนยิงตาย แต่เขารอดมาได้เพราะอะไร เขาโดนดักยิงสองรอบตอนวิสามัญ ประวัติเขามาทางนี้อยู่แล้ว เอาปปง.ตรวจทรัพย์สินทางการเงินได้เลย


อ๊อด : ไร้สาระ ตรวจสอบทั้งคู่ได้เลยเผ่า : ผมเป็นอดีตสข.ก็จริง แต่ตอนนี้ผมไม่ได้ทำกับเขาแล้ว ผมยังขับวินมอเตอร์ไซค์อยู่เลยแล้วจะอยู่ร่วมกันยังไง?

อ๊อด : ผมอยู่ได้อยู่แล้ว ผมไม่เคยไประรานใครเผ่า : คดีก็ว่ากันไปตามกฎหมาย อยากให้ตรวจสอบการเงินเขา เขาเพิ่งออกรถฟอร์จูนเนอร์ป้ายแดง ผมถามว่าเขาทำอาชีพอะไรคุณทำอาชีพอะไร?

อ๊อด : ผมค้าขายครับ พวกอาหารตามสั่งในออนไลน์ เมียผมทำขาย ผมก็เป็นคนเดินเล่นการพนัน ผมไม่ได้มีอาชีพอะไร ผมก็ช่วยเมียส่งแกงเผ่า : แล้วเรื่องที่มีเสื้อเขาที่ทำเป็นรูปไฮโลอ๊อด : ผมเป็นคนเล่น ก็มีสิทธิ์ทำเสื้ออยู่แล้ว ใครๆ ก็ทำได้อยู่ในสายกับ พ.ต.อ. ดนุภัทร ขวัญพสุมนต์ ผู้กำกับสถานีตร.นครบาลท่าเรือ ออกหมายจับทั้งหมดกี่คน?

พ.ต.อ. ดนุภัทร : ตอนนี้ได้ออกหมายจับไป 5 คน ซึ่งมีนายอ๊อดรวมอยู่ด้วย ขอแก้ข่าวจากเมื่อเช้าที่ได้ฟังมา จริงๆ มีนายอ๊อดตั้งแต่แรก แต่ตอนเช้ามีข่าวออกมาว่าไม่มี นายอ๊อดมีภาพปรากฏในคลิปตั้งแต่แรก ออกหมายจับไปแล้ว ตั้งแต่เกิดเหตุ จับกุมผู้ต้องหาได้ และตรวจสอบคลิปตามภาพที่ปรากฏตามสื่อ ก็เรียกทุกคนในคลิปมาสอบปากคำ ทำประวัติ ความเกี่ยวโยงใครทำผิดชัดเจน ตามคำกล่าวอ้าง พยานวัตถุที่เห็นชัดเจน ก็ออกหมายจับไปแล้ว 5 คนฝั่งผู้ตาย ตอนแรกนั่งอยู่ในบ้าน แล้วเขานั่งดื่มเหล้า เขาถือมีดของเขาอยู่ ทางนี้ไปเรียก เขาออกไปถือมีดไปด้วย แล้วจะมีประเด็นไหนเกิดขึ้นมั้ย?
พ.ต.อ. ดนุภัทร : ตรงนี้ยังไม่ได้รับ ถ้ามีคลิปเพิ่มเติมว่ามีส่วนเกี่ยวกับคดี ขอให้เอามามอบให้ดูว่าเกี่ยวข้องกับคดียังไง


เรื่องบ่อนไม่มี?

พ.ต.อ. ดนุภัทร : ในพื้นที่ท่าเรือ ซึ่งอยู่ใกล้ช่อง 3 เดินข้ามมาก็เจอ พื้นที่เป็นชุมชนแออัด กลุ่มคนที่ออกรายการดูหน้าตาจะมีศักยภาพเปิดบ่อนได้หรือเปล่า ที่ผ่านมา ผบ.ตร. กำชับทุกพื้นที่ห้ามมีบ่อน ถ้าเป็นหัวหน้าสถานี ถ้ามีจิตสำนึก ก็คงไม่มีใครดื้อดึงหรอก ถ้าจะมีบ่อนแต่มีกรณีที่เขายอมรับว่าเขาแอบเล่น?

พ.ต.อ. ดนุภัทร : ตั้งแต่เกิดเรื่องมา ผมก็นำสื่อมวลชนไปดูพื้นที่ที่เขากล่าวอ้างว่าเป็นบ่อน หลายสำนักแล้ว ให้เขาดูให้เห็นกับตา ว่าไอ้ตรงนี้เป็นบ่อนได้หรือเปล่า โต๊ะที่ปรากฏตามสื่อก็ยังตั้งอยู่ ไปกี่ครั้งก็เจอ ตั้งอยู่หน้าบ้าน มีเล้าไก่ มีที่จอดรถ ประมาณนั้น ผมจะไปปฏิเสธว่าไม่มีบ่อนด้วยตัวเอง สังคมอาจไม่เชื่อเท่าไหร่ ก็ให้สื่อมวลชนไปดูว่าเป็นการลักเล่นหรือบ่อน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องบ่อนก็น่าจะมองออกลักเล่นถ้าจับก็มีความผิด?

พ.ต.อ. ดนุภัทร : ถ้าปรากฏชัดเจน ความผิดซึ่งหน้า อย่างภาพที่ปรากฏความผิดชัดเจน ต้องเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาย้อนหลังได้น้องสาวอัดอั้นมากเมื่อยาเสพติด?

ใหม่ : ใช่ค่ะ เขาเป็นอดีต ไม่ใช่ปัจจุบัน ถ้าปัจจุบันหาหลักฐานมาจับได้เลย ญาติเขาก็เป็นตร.ค่ะณ วันนี้จะเอายังไงต่อไป อ๊อดถูกออกหมายจับแล้ว?

อ๊อด : ยังครับ แต่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ผมก็ไปโรงพักแล้วยืนยันว่าสิ่งที่ฝั่งโน้นพูดไม่มีความจริง?

อ๊อด : ใช่ครับ เรื่องของเรื่องในคลิปมีเสียงอยู่แล้ว คนข้างนอกไปมือเปล่า แต่คนตายเอามีดออกมา คนข้างนอกก็สามารถป้องกันตัวได้ทำไมถึงขั้นต้องยิง?

อ๊อด : ทุกคนที่เดือดร้อนตอนนี้เพราะนายเดี่ยวไปยิงเขา ไม่มีใครรู้สักคนว่านายเดี่ยวไปได้ยังไง เราไม่ได้เรียกเขาไปด้วยเดี่ยวไปโดยไม่ถูกเรียกเนี่ยนะ?

อ๊อด : ไม่มีใครรู้สักคนพี่


มีคลิปที่เดี่ยวมาตั้งแต่ปากซอย?

แป๊ก : แต่พวกผมเดินนำหน้าไป มันมาตอนไหนไม่รู้ป๊อก : ไฟหน้าบ้านมันมืด ผมยังไม่รู้เลยว่ามันมา มันมายืนอยู่ข้างหน้า ยังไม่รู้เลยว่ามันเป็นใครตอนคุณไปบอกอ๊อด เดี่ยวอยู่มั้ย?

นิด : ไม่อยู่ หยองก็ไม่อยู่ เหมือนไทยมุง มีเรื่องแล้วมันมากันเอง มากันไงไม่รู้อ๊อด : ถ้ากรณีรู้ว่านายเดี่ยวมีปืน เราคงไม่ไปกันหรอกทั้งกลุ่ม กรณีนี้ไม่มีใครรู้ว่านายเดี่ยวมา พวกผมออกไปกันก่อนแล้วเพื่อที่จะไปถามว่ามีอะไรกันป๊อก : ถ้ารู้ว่าเดี่ยวมีปืนไป จะไปหลายคนทำไม ปืนมันช่วยได้อยู่แล้วคนสงสัย ว่าถ้าไปเจรจา ทำไมต้องเอาไม้เบสบอลไปด้วย?

แป๊ก : ถือมาจากบ้านอ๊อด : พอรู้ว่ามีเรื่อง ทางโน้นเพิ่งออกคดีฆ่ามา เราก็เอาไม้เบสบอลพกไปเพื่อป้องกันตัว แต่กะว่าไปเจรจา ไปถามว่ามีอะไรกัน เขาเอามีดมาจ้วงแทง พอแทงเหตุการณ์ก็ชุลมุน แต่เดี่ยวมาจากไหนไม่รู้ตอนแรกฝั่งแป๊ก บอกว่าเดี่ยวเป็นคนดี ไม่อยากเอาไปแลกกับกลุ่มนั้น แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าเดี่ยวจะโดนคนเดียว?

อ๊อด : เขาก็ต้องรับผิดชอบ เพราะพวกผมไม่รู้เรื่อง กรณีที่เกิด ถ้าทุกคนรู้เห็น ก็ต้องห้ามกันไม่ให้เอาปืนไปอยู่แล้ว แต่กรณีนี้พอได้ยินเสียงปืน เราก็เดินออกมากันหมด กลัวโดนลูกหลงกัน แต่ไม่รู้ใครยิง รู้ตอนหลังว่าเดี่ยวยิงเดี่ยวต้องรับผิดชอบคนเดียว?

ป๊อก : เขาก็ต้องรับผิดชอบคนเดียวสิ เขาเป็นคนยิง


ไหนบอกเขาเป็นคนดี?

ใหม่ : เขาก็เป็นเด็กคนนึงที่นิสัยดี แต่อาจเกเรบ้าง เขาเป็นคนใจร้อน รักเพื่อนฝูง ที่บอกว่าไปฆ่าคนตายแล้วเป็นคนดีมันไม่ใช่ แต่โดยนิสัยเขาเป็นคนดีพาไปรักษาเรื่องลิ้นไก่มั้ย?

แป๊ก : ผมชอบเสียงแบบนี้ ขี้เกียจไปรักษา (เปิดหน้าให้ดู ไม่มีฟันหน้า เลยพูดลำบาก)อ๊อด : ปืนนี่ไม่รู้เรื่อง ไม่ได้นัดกันออกมาแป๊ก : ถ้ารู้ว่ามันเอาปืนไป พวกผมคงไม่ออกไป ไปแค่คนสองคนก็พอนิด : นิสัยเดี่ยว ถ้าไปแบบนี้ ไอ้เดี่ยวไม่มีเดินตามหลังใครหรอก มันรักเพื่อน รักพี่ ไม่ทิ้งใครเลย แล้วเขาก็รับคนเดียวเดี่ยวต้องรู้เรื่องว่ามีเรื่องเกิดขึ้นก่อน อยู่ดีๆ จะไปยิงคนโดยไม่รู้ว่ามีเรื่องมาก่อนคงไม่ได้?

อ๊อด : ความคิดผมเขาคงรู้ว่าที่บ้านมีปัญหา ก็เลยตามมาทีหลัง แต่พวกเราไม่รู้ว่าเขาตามไปคุณเป็นขาใหญ่ 70 ไร่ใช่มั้ย?

อ๊อด : ถ้าผมเป็นขาใหญ่ ก็ต้องใหญ่กว่านักการเมืองที่เขาเป็นอยู่สิ ผมเป็นเด็กสลัม ถ้าผมขาใหญ่ก็ต้องใหญ่กว่าเขา เขาเป็นนักการเมืองเก่าทองใหญ่ๆ มาจากไหน?

อ๊อด : เล่นได้ก็ซื้อ เวลาไม่มีก็ขายครับแต่เรื่องเล่นเป็นล้านๆ ไม่มี?

อ๊อด : ไม่มีครับ ถ้าเดินตามหลังนักการเมือง ผมไม่ต้องทำงานแล้วพี่ตอนปราบยาเสพติด บ้านคุณโดนวิสามัญ คุณโดนลอบยิงด้วย ตอนนั้นคุณค้าใช่มั้ย?

อ๊อด : ใช่ครับ แต่ปัจจุบันไม่ได้ค้าครับ ตอนนั้นยอมรับว่าค้าจริง ตอนนี้ไม่ค้า และไม่เสพเลย การพนันล้วนๆ ผมก็แอบเล่นไปทั่ว ไม่มีไปเล่นตามบ่อนได้เสียกันเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ ได้เป็นทองเลยนะ?

อ๊อด : มันไม่ได้เล่นวันเดียวครับ เล่นหลายวันมีคลิปที่มีคนบอกว่าเขาเล่นเสียเป็นแสน?

ใหม่ : ในคลิปเขาเป็นแม่ค้า เขามีเงินที่ไหนมาเสียเป็นแสนคะ


ถ้าเขาย้อนกลับมา เราขายอาหารถุง มีเงินที่ไหนซื้อทอง?

อ๊อด : ทองเส้นไม่กี่บาท คนที่พูดก็ฝั่งเขาทั้งนั้น เขาก็พูดให้ฝั่งตัวเองดูดี วันๆ ผมไม่ได้คุยกับใครอยู่แล้ว ผมอยู่แต่ในบ้าน เรื่องไปเอาคืน ผมไม่เอาคืนอยู่แล้วกังวลใจมั้ยว่าเขาจะมาเอาคืนเรา?

อ๊อด : ไม่กลัวตาย เพราะเราเกิดในสลัม อะไรจะเกิดก็ให้เกิด เขาเป็นครอบครัวใหญ่ชอบรังแกคนอื่นอยู่เรื่อย ครอบครัวเขาเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เราคนธรรมดาจะไปสู้อะไรเขาได้จะไปงานศพเฟียตมั้ย?

อ๊อด : ไม่ไปครับ เพราะผมไม่ได้ทำเขาตาย ผมแสดงความเสียใจออกสื่อก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปแป๊กไปมั้ย?

แป๊ก : ไม่ไป ญาติผม ผมยังไม่ไปเลย บางคนนิดล่ะ?

นิด : ไม่ไปครับ ผมไม่รู้จัก ผมแค่ไปซ่อมรถ ไม่ได้ต้มกระท่อมไม่หนี ไม่มีการกลับไปเอาคืน ต่างคนต่างอยู่ กลัวเขากลับมาเอาคืนเรามั้ย?

อ๊อด : ไม่กลัวครับจะช่วยเหลือเดี่ยวยังไง?

อ๊อด : จะช่วยเขายังไงครับ หลักฐานมันปรากฏแล้วครับใหม่มองยังไง?

ใหม่ : อยากให้ทุกอย่างไปตามหลักฐาน ก่อนเขาออกจากบ้าน ระหว่างเขาเดินมาหาพี่หนู เขาหาว่าพี่หนูไปต่อยเขาก่อน อยากให้มีกล้องตรงนั้นเอามาแสดงให้เห็น ช่วงนั้นกล้องหายไปไหน ทุกอย่างตามหลักฐานเลย ฝั่งเราไม่ได้อยู่เหนือกฎหมายอยู่แล้ว


ทุกคนอาจร่วมกันฆ่า เพราะพวกคุณไปอยู่ตรงนั้นด้วย เป็นคดีที่เขาอาจแจ้งข้อกล่าวหา คุณพยายามสู้ว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง เดี่ยวมาจากไหนไม่รู้ แล้วไปยิงเอง แต่ฝั่งโน้นเอามีดไล่แทง ก็ต้องป้องกันตัว แต่เขามีมีด คุณป้องกันตัวเกินกว่าเหตุ ก็ไปว่ากันในศาล ส่วนเรื่องบ่อน ไม่เกี่ยวข้องกับคุณ ชาวบ้านที่บอกว่ามีบ่อนจริง เสียเป็นแสน?

ใหม่ : มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีค่ะ เหมือนเอาเรื่องนี้มาพูดเบี่ยงเบนประเด็นความเป็นจริงมากกว่าค่ะ เหมือนเอามาเชื่อมโยงให้เหมือนฝั่งเรามีความแค้นกับเขามากถึงขนาดนั้นเลยไปทำเขาเดี่ยวโดดเดี่ยวแล้ว เพราะไม่เกี่ยวกับพวกคุณ?

แป๊ก : เดียวดาย เพราะเขาผิดจริง เขายิงเองป๊อก : เขาทำเอง เขารับเอง ไม่เกี่ยวกับพวกผมเลย