Ticker

6/recent/ticker-posts

เปิดสมมติฐาน ทนายรณณรงค์ คดีแตงโม นิดา แนะคุณแม่ หากรับเงินแล้ว แตงโมอาจตายฟรี - กระติกรอด!
หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าโรเบิร์ต สารภาพ ขับเรือกระชาก เป็นเหตุให้แตงโม นิดา พลัดตกน้ำเสียชีวิต แต่ต่อมาไม่นานทางตำรวจแถลงบอกว่ายังไม่มีการสารภาพ วันนี้ทางด้านทนายเอก หรือทนายรณณรงค์ จะมาพูดคุยถึงเรื่องนี้ และเปิดข้อสมมติฐานของทนายเอกและความเชื่อมโยงกับพยานหลักฐาน พร้อมแนะคุณแม่แตงโมหากไม่ติดใจทั้งคดีแพ่งและอาญาหากทำเอกสารหลักฐานไปแล้ว แตงโมอาจตายฟรี!
ทุกประเด็นในรายการคุยแซบSHOW ออกอากาศทางช่องวัน 31 ที่มีพีเค ปิยวัฒน์ เป็กกี้ ศรีธัญญา และตั๊กแตน ชลลดา ดำเนินรายการ

มีข่าวว่าโรเบิร์ตรับสารภาพขับเรือกระชากเป็นเหตุให้ตกน้ำ แต่พออีกสักพัก บอกไม่ได้พูด เกิดอะไรขึ้น?
ทนายเอก : อันนี้มันมีเหตุผลในทางข้อกฏหมาย เราต้องเข้าใจว่าโรเบิร์ตวันแรก เค้าน่าจะเป็นคนเดียวที่เค้าไม่ให้สัมภาษณ์สื่อเลย ผมเลยไม่รู้ว่าเค้าพูดจายังไง มีเส้นผมกี่เส้นผมไม่เคยนับ ไม่เคยไปตาม ผมเข้าใจว่าตอนที่ตำรวจออกหมายจับที่ไปจับปอ จับโรเบิร์ต ทั้ง 2 คนปฏิเสธในชั้นสอบสวนว่าไม่ได้กระทำความผิด ไม่ได้ประมาท ขอให้การในศาลหรือปล่าวผมไม่รู้สำนวน ที่ตำรวจออกมาพูดผมเข้าใจว่าตำรวจมีข้อมูลจากการสอบพยานบนเรือ มีอยู่ 5 คน ใช่มั้ย เค้ายืนยันว่าโรเบิร์ตขับ โรเบิร์ตขับเรือช่วงเวลาแตงโมหล่นน้ำ ทีนี้ถามว่าขับเร็วขับช้า เรือมันมี gps ใช่มั้ยมันบันทึกข้อมูลไว้หมดว่าขับความเร็วเท่าไหร่ เอา 2 อย่างมาต่อกันโรเบิร์ตขับแล้วเรือกระชากช่วงนั้น ก็เอาจิ๊กซอว์ตัวนี้มาสันนิษฐานว่าแตงโมน่าจะหล่นช่วงที่กระชากเรือ นี่คือข้อมูลที่ตำรวจมี เดิมเค้าปฏิเสธหมดเลย แต่พอสอบปากคำไปเรื่อยๆ ทุกคนเริ่มจำได้เริ่มเห็นมันก็เลยมีข้อมูลตรงนี้มา แล้วผมคิดว่านี่คือสำนวนที่จะทำส่งอัยการ แต่ไม่ได้แปลว่าโรเบิร์ตรับสารภาพว่าทำแตงโมตาย

ฟังคำสารภาพแล้วเชื่อมั้ย?
ทนายเอก : เราฟังเรารู้อยู่แล้วว่ามันต้องออกมาสภาพแบบนี้ คือคำว่ารับสารภาพที่ประชาชนเข้าใจกับที่อย่างเราเข้าใจเนี่ย เราหมายถึงว่ารับในชั้นตำรวจเลยว่าตัวเองกระทำความผิด แต่ที่ผมคาดผมคิดว่าเค้าปฏิเสธแต่เค้ารับว่าเค้าขับเรือ ไม่เหมือนกันนะ เค้ารับว่าเค้าขับเรือตอนนั้นแต่เค้าไม่ได้ประมาท

โรเบิร์ตสามารถไปขับเรือนั้นไดมั้ย มีสิทธิ์หรือปล่าว?
ทนายเอก : สำหรับเมืองไทยเรามีกฏหมาย พรบ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย ใครอยากขับก็ขับได้แต่มันมีเงื่อนไข คุณต้องมีใบนายท้าย คล้ายใบอนุญาติให้มีการขับขี่เรือ เรือแต่ละลำมีวิธีการขับขี่แตกต่างกัน

ถ้าโรเบิร์ตไม่มีใบขับขี่จริงๆเป็นความผิดของใคร?
ทนายเอก : ยังตอบแบบนั้นไม่ได้ทั้งหมด แต่ถ้าบอกว่าขับเรือไม่เป็นเลยอันนี้สำคัญนะ ตอนที่ตำรวจแถลงมันมีประเด็นอยู่ว่า โรเบิร์ตขับเรือไม่เป็นแล้วมาขอลองขับ ขับไม่เป็นแล้วมาลองขับอันนี้ถือเป็นความประมาทเลิ่นเล่อของโรเบิร์ตเองนี่แหละ เผลอๆจะไปถึงปอด้วย

เจ้าของเรือ?
ทนายเอก : รู้อยู่แล้วว่าเพื่อนขับไม่เป็นยังจะให้มาขับอีก พอขับทำคนอื่นตาย แล้วก็ตกใจกลับบ้านกัน นี่คือเหตุการณ์ที่มันเกิดขึ้น

มีเหตุการณ์จุดนึงที่ยังไม่หายไปที่บอกว่าแตงโมฉี่ท้ายเรือ คิดว่าเป็นไปได้มั้ย?
ทนายเอก : เวลาเราจะบอกว่าใครให้การเท็จ ตั้งต้นเลยมเชื่อว่าคนไทยเกิน 90% ไม่เชื่อว่าไปปัสสาวะท้ายเรือ ผมก็ไปถามมาหลายคน ก็ไม่เห็นใครจะกล้าไป เอาแค่ผู้ชาย เรือกำลังแล่นมันไปยืนได้แต่มันปัสสาวะไม่ออกหรอกเรือมันกระแทกอยู่ พอเรามีสมมติฐานแบบนี้เราจะพิสูจน์ยังไงละว่าเค้าโกหก ก็คนบนเรือบอกไปฉี่ก็ต้องไปฉี่ มันจับโกหกไม่ได้มันไม่มีลก้องวงจรปิด มันก็เลยต้องฟังว่าในข้อเท็จจริงแบบนี้ ที่สำคัญประกอบกับแผลคุณแตงโมมันมีที่ขาขวาด้านในลองคิดสภาพ หลายคนถามมามากเลยถ้าไปโดนใบพัดเรือทำไมไม่เหวอะ เมื่อวารพอฟังตำรวจแถลงเค้ามองว่ามันเป็นการกระชาก นึกภาพการกระชากแล้วผมเห็นหลายสำนักข่าวเค้าไปจำลองเหตุการณ์มา มันกระเด็นไกลเหมือนกันนะมันเป็นไปได้ว่าแตงโมโดนแค่เสี่ยววิเดียวแล้วก็หลุดลงน้ำไปเลย มันก็จะสมเหตุสมผลกับ gps กับการขับเรือกระชาก และไปด้วยกันได้กับบาดแผลคุณแตงโม หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์มันบอกได้

หากเรื่องนี้มันเกิดขึ้นจากใครคนใดคนนึงกระชากเรือ ทำไมไม่บอกแบบนี้ตั้งแต่แรก เล่าว่าไปฉี่แล้วตกท้ายเรือ?
ทนายเอก : ทำไมต้องเป็นฉี่อันนี้สำคัญมากๆเลย คนเราจะมีความผิดเรื่องของประมาทเลิ่นเล่อได้ผู้ตายต้องไม่ผิดอะไรเลย ผู้ตายต้องไม่ได้ประมาท ผู้ตายจะต้องไม่ทำตัวเข้าไปเสี่ยงภัยเอง

อันนี้ตั้งใจให้เป็นประมาทร่วม?
ทนายเอก : เค้าตั้งใจจะให้แตงโมเป็นคนผิดตั้งแต่แรก เค้าเลยต้องให้ไปฉี่ท้ายเรือให้ได้ ถ้าสมมติยืนอยู่แล้วหล่นอันนี้คนขับเรือประมาท แต่อนนี้ไม่ใช่จุดที่คนเค้าฉี่กัน ในเรือก็มีห้องน้ำอย่างที่ปอบอกแต่ก็ยังจะไปท้ายเรือ ไปท้ายเรือแล้วหล่นลงไป ผมผิดอะไร

มีข่าวในโซเชียลห้องน้ำในเรือใช้ไม่ได้?
ทนายเอก : ตอนหลังเค้าบอกว่ามันใช้ได้ ตอนแรกทุกคนเข้าใจว่าเสีย ตอนหลังปอพูดเลยบอกใช้ได้ครับ แค่มีของสัมภาระอยู่ข้างใน ตอนแรกกู้ภัยอะไรก็ให้ข้อมูลว่าห้องน้ำเสียเลยต้องไปท้ายเรือ ต่อมาปอเจ้าของเรือยอมรับว่าไม่ได้เสียแค่เอาของไปเก็บไว้ เอาของออกก็ใช้ได้ปกติมันเลยขัดแย้งกันตอนหลัง ทีนี้ทำไมมันต้องเป็นฉี่ท้ายเรือให้ได้ คนเราเวลาทำอะไรที่มันแปลกแล้วหล่นไปตายเอง ถามว่าผมผิดอะไร หลักวิธีคิดง่ายๆนะ ต้องให้ไปท้ายเรือให้ได้เพื่อจะได้หล่นไปเอง ซึ่งจริงไม่จริงไม่รู้ แต่อันนี้ทำให้คนขับเรือไม่ผิดเลย โรเบิร์ตบอกผมขับปรกติแค่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่ได้ขับไวไม่ได้ขับกระชาก หล่นไปตายเองผมผิดอะไร
ถ้าเป็นอุบัติเหตุจากหลายสิ่งที่ทำ ไปประชุมที่ปั๊ม เอาขวดไวน์ไปซ่อน มันผิดวิสัยจะเข้าข่ายทะเลาะวิวาทแล้วเกิดเหตุฆาตกรรมได้มั้ย?
ทนายเอก : ผมเองก็สงสัยคุณแตงโมโดนทำบนเรือมั้ย กลับมาแผลที่ขามันตัดเส้นเลือดใหญ่มันถึงกระดูก ถ้ามันเกิดบนเรือเราคิดว่าบนเรือมีเลือดคุณแตงโมปริมาณขนาดไหน แต่ในวงจรปิดที่เค้ามาเทียบท่ามันไม่มีเลย แล้วผลการชันสูตรเบื้องต้น หมอนิติเวชเค้าเก่งเค้าดูด้วยตาเค้ารู้ว่าแผลนี้เกิดขึ้นก่อนหรือหลังตาย เมื่อวานหนึ่งในคำถามที่ตำรวจอธิบายคือเรากำลังตรวจอยู่ให้ชัวร์ 100% ว่าเป็นแผลก่อนหรือหลังตาย แต่เค้าก็ค่อนข้างเชื่อแล้วแหละว่าเป็นแผลก่อนตาย

ได้เห็นร่างแตงโมบ้างมั้ย?
ทนายเอก : ผมไม่ดูร่างพวกนี้ แต่ผมใช้วิธีการถามเอา ถามคุณไทด์ที่ไปเจอศพนี่แหละ

ระหว่างตกเรือไปโดนใบพัดอันนั้นคือยังไงไม่ตาย?
ทนายเอก : ความแตกต่างระหว่างแผลก่อนตายกับแผลหลังตาย ถ้าเป็นแผลหลังตายแสดงว่าเค้าไม่รู้สึกอะไรเลย ร่างกายไม่มีแผลเลยมาเป็นหลังตาย แต่ถ้าแผลก่อนตายมันมีการจำลองเหตุการรือันนึงซึ่งผมคาดการณ์เอาไว้ หล่นลงไปแล้วตรงแม่น้ำเจ้าพระยาถ้าเราไม่บอกว่าใบพัดเรือเรามีอย่างอื่นมั้ยที่จะไปตัดขาเค้า มีอีกอันนึงคือฟินเรือ ถ้าเป็นฟินเรือคุณต้องหล่นตำแหน่งอื่นที่ไม่ใช่ท้ายเรือ แล้วก็มีเงื่อนไขด้วยว่าเรือต้องขับช้ามากๆ เพราะถ้าเรือขับไวน้ำมันแหวกด้านข้าง และแตงโมต้องมีแผลในตัวแวแหบะในเมื่อขาไปโดนฟิน มันต้องโดนตรงอื่นบ้างปรากฏไม่มีเลย

เป็นแผลก่อนเสียชีวิต คือลงน้ำแล้วบาดได้?
ทนายเอก : ลองนึกสภาพผู้หญิงคนนึงที่ว่ายน้ำเก่งนะแล้วเรือมันกระชาก จังหวะกระชากใบพัดเรือมันโดน แล้วมันตัดถึงกระดูกคิดว่ามันเจ็บแค่ไหน  จะมีแรงว่ายน้ำต่อมั้ย นั่นคือสภาพการตายของเธอ

เป็นไปได้มั้ยว่าแผลที่ต้นขาซึ่งอยู่ด้านในจะเกิดแค่ตรงเดียว?
ทนายเอก : อาจจะเป็นจังหวะกระเด็น ซึ่งกระเด็นไปโดนอะไรบ้างไม่รู้ไง สมมติฐานของเราคือเค้าอาจจะยืนแล้วกระชาก กระเด็นกลิ้ง ม้วนตัว

เป็นไปได้มั้ยถ้ามีการเปลี่ยนเรือ?
ทนายเอก : ถ้ามีการเปลี่ยนเรือยาก เพราะว่าเอาเรือกลับมา เค้าเอามาจอดที่โกดัง คนเฝ้าโกดังเค้าจำได้ว่าเป็นเรือลำนี้ที่เค้าใช้ประจำ ยากมาก
คดีพุ่งเป้าว่าโรเบิร์ตเป็นคนขับเรือ เป็นไปได้มั้ยว่ามีเค้าคนเดียวเท่านั้นที่มีความผิด อีก 4 คนบนเรือหลุด?
ทนายเอก : เดิมเค้าจะให้หลุดทั้ง 5 ถ้านักข่าวไม่ได้ไปขุดคุ้ย ไม่มีใครไปตามเยอะ ที่เค้าบอกวันแรกว่าอย่าให้เป็นข่าวนะมันจะได้จบแบบนี้ แล้วก็จ่ายเงินเยียวยาทางญาติไป คดีควรจะเป็นแค่นี้ แต่ปรากฏว่าสังคมไม่ยอมนักข่าวก็ไม่ยอม ลืมไปมั้งว่าคุณแตงโมเป็นคนในวงการสื่อ คนรู้จักเยอะ บอกออกไปฉี่คนไม่เชื่อ พอไม่เชื่อมีการขุดคุ้ยเยอะ เอาอย่างแซนที่อยู่ใกล้สุดวันแรกบอกไม่รู้ไม่เห็นอะไรเลย ไม่รู้ไม่เห็นนั่งเล่นโทรศัพท์ มาจับขาเองแล้วตกไปเอง อีกวันนึงไปออกทีวีบอกเห็นตอนหล่นด้วย

ให้การไม่สอดคล้องในแต่ละวัน ตำรวจไม่สามารถทำไรได้เลย?
ทนายเอก : พยานแต่ละคนถ้าจะจับพิรุธหรือจับเท้จเนี่ยเราต้องมีหลักฐาน พอเราไม่มีหละกฐานแล้วเค้าให้การแบบเตรียมกันมา มันเอาผิดไม่ได้ มันแค่ไม่น่าเชื่อถือ ถ้าคนที่ตื่นเต้นแล้วพูดไม่ตรงถ้าเป็นความจริงเนี่ยมันไม่ต้องคิด แต่พอไม่จริงมันเลยต้องวันแรกไม่เห็น วันที่สองพอถามไปถามมาว่าเห็นมั้ยเริ่มเห็น เริ่มจับขา เริ่มขัยบ ถามว่าเรือกระชากขนาดนั้นแตงโมไปจับขาทำไมไม่หล่นไปด้วยล่ะ ตรงที่เค้านอนเล่นก็ไม่มีไรให้จับ มันก็น่าจะหล่นไปด้วย

คนที่จะรอดเคสนี้คือกระติก คนที่จะโดนหนักคือจ๊อบ?
ทนายเอก : จ๊อบไม่ผิดอะไรหรอกเป็นผู้โดยสารเหมือนกระติก แต่บังเอิญใครสั่งจ๊อบหรือจ๊อบทำเองไม่รู้ ไปเอาขวดไวน์ไปเอาแก้วไวน์โยนลงแม่น้ำเจ้าพระยา กลัวตำรวจจะรู้ว่าเมาก็เลยโยนลง แสดงว่ามีสติเค้ามีสติที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ จะไม่ให้เมาบนเรือต้องไม่มีอะไรเลย มันเลยกลายเป็นที่มาว่าทำไมแตงโมมีแก้วเดียว เพราะแตงโมถ่ายไว้ในมือถือไม่กล้าไปลบ กลัวเป็นพิรุธ

หมายความว่าเป็นการทำลายหลักฐาน?
ทนายเอก : การทำลายหลักฐานตามกฏหมายประมวลอาญา เค้าระวางโทษจำคุกไว้ 5 ปี ปรับ 1 แสน มันเป็นความผิดเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมในการช่วยปกปิดความผิดของผู้อื่นโดยการทำลายหลักฐานเพื่อให้ผู้อื่นรอดพ้นจากข้อหาหรือพ้นจากคดีไป

จ๊อบมีความผิดแล้ว แล้วปอล่ะ?
ทนายเอก : ปอตอนแรกเป็นจำเลยคู่เรื่องของประมาท เราเห็นออกหมายจับ 2 คน สิ่งแรกแวบแรกในวันนั้นที่คิดจับไวไปมั้ย เจอศพตอนสายๆ ตอนเช้ามืดออกหมายจับ แล้วมีหลักฐานมั้ยว่าเค้าประมาท สรุปหมายนนออกจับ ภาค1 ทั้งภาคเอาชุดใหญ่ลงมาทำเอง เพื่อหาหลักฐานเพิ่ม ตอนนั้นเค้าไม่แน่ใจว่าใครขับเรือ แต่ตอนหลังเดี๋ยวไปถึงชั้นอัยการเนี่ยอาจเหลือแค่โรเบิร์ตคนเดียว เพราะปอไม่ได้ขับเรือ

เจ้าของเรือไม่มีความผิด?
ทนายเอก : เจ้าของเรือมีความผิดในส่วนแพ่งตามแนวของศาลฏีกานะ ค่าเสียหาย 30 ล้านปอต้องร่วมจ่ายกับโรเบิร์ตแน่นอน คุณแม่สบายใจได้ แต่ในส่วนของคดีอาญาจะต้องเป็นเจ้าตัวคนดียว แต่ถ้าจะมีการไปพิสูจน์ต่อว่าปล่อยปะละเลยให้คนที่ขับเรือไม่เป็นมาขับเรือแล้วเจ้าของต้องตืดคุกด้วยเนี่ยก็อาจจะเป็นไปได้ แต่คดีนั้นยังไม่เคยเห็น

แซนโดนมั้ย?
ทนายเอก : แซนเนี่ยมีประเด็นที่น่าสนใจมาก หลายคนถามว่าก็จับขาทำไมไม่โดนประมาทเลิ่นเล่อ เมื่อวานผมเรียกประชุมทนายทั้งออฟฟิศผม ผมถามว่าถ้าแซนจะผิดเห็นด้วยมั้ยว่าประมาทเลิ่นเล่อ ปรากฏนักกฏหมายแตกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งนึงบอกว่าผิด ผิดเพราะตอนที่แตงโมมาจับขาทำไมคุณไม่ใช้ความระมัดระวัง ตามที่ปุถุชนทั่วไปต้องใช้ พยายามช่วยกันจับแตงโมไว้เค้าจะได้ไม่หล่นน้ำ นั่นคือการอธิบบายว่าเค้าประมาทเลิ่นเล่อยังไง อีกฝั่งนึงที่บอกว่าไม่ผิดเค้าอธิบายว่ามันแค่คนที่นอนเบ่นโทรศัพท์แตงโมมาจับขาเอง คนขับเรือก็ไม่ใช่ ไม่ได้ทำอะไรเลยจะประมาทได้ยังไง นี่คือวิธีการคิด

ทำไมกระติกถึงรอด?
ทนายเอก : ต้องถามว่ากระติกทำอะไรล่ะ กระติกอาจจะให้การเท็จอย่างเดียวเรื่องการไปฉี่แต่เราจับได้มั้ยเรามีหลักฐานมั้ย ถามว่ามีกล้องวงจรปิดมั้ย มันไม่มีแล้วดราจะไปจับโกหกเค้าได้ยังไงเรามีแค่ทฤษฏี การอธิบายว่าผู้ตายตายยังไง หล่นยังไง ขับเรือไวยังไง แต่เราไม่มีทฤษฏีอธิบายเค้าไม่ได้ฉี่จริงยังไง แม้ว่าชุดที่มาดูสภาพแล้วยังไม่ได้ถอดไปฉี่ก็ตาม ข้อเสียของศพคือศพที่เริ่มเน่าหรือเริ่มตายกะเพาะปัสสาวะมันอาจจะไหลออกไปได้ เราเลยบอกปริมาณน้ำในกะเพาะไม่ได้เลย

สมมติคุณจ๊อบที่ทำลายหลักฐาน เป็นไปได้มั้ยว่าเป็นคำสั่งของคุณปอ?
ทนายเอก : ต้องดูสิว่าจะมีคนกลับคำให้การณ์หรือบอกความจริงมั้ย ผมคาดหวังคุณกระติกเหมือนกันนะว่าจะออกมาพูดความจริงให้เพื่อนเป็นครั้งสุดท้ายว่ามันเกิดอะไรขึ้น ถ้ายังยืนยันเหมือนเดิม ผมก็เข้าใจมุมนึงว่ากระติกมีบูกกลัวติดคุกไปด้วยเรื่องข้อหาให้การเท็จ เหมือนคนโกหกแล้วมันต้องไปให้สุดซอยมันถอยหลังกลับไม่ได้แบบนี้แย่มาก

ถ้าสั่งให้จ๊อบไปทิ้ง พี่ใหญ่จะโดนหนักสุดมั้ย?
ทนายเอก : พี่ใหญ่ต้องโดนด้วย ข้อหาเป็นตัวการร่วมหรือสนับสนุนให้เกิดการกระทำผิด

ไม่ถือว่าเป็นการร่วมกันทำลายหลักฐานหรอ?
ทนายเอก : ปัญหาของตำรวตอนนี้คืองมแก้วไวน์ งมขวดไวน์ขึ้นมาพิสูจน์สิครับว่าเป็นของเราลำนั้น จมไปกี่อาทิตย์แล้วเพิ่งมางม จมขนาดนี้แล้วมันจะยังเหลือมั้ย เราไม่ได้ว่าใครทำงานช้านะ แค่ว่ามันมีปัญหา

บางคนบอกว่าเหตุการณ์ถูกจัดฉากให้ 4 คนรอด โรเบิร์ตรอดคนเดียว?
ทนายเอก : เอาตรงๆนะ เค้าจะให้รอดทั้ง 5 นั่นแหละ แต่พอดีว่าเราไปยุ่งเรื่องของเค้าเยอะไปหน่อย ตอนนี้มันอาจจะโดนกันทั้งหมดก็ได้

ถ้าตรวจเจอสารเสพติด คำสารภาพของโรเบิร์ตถือว่าเป็นโมฆะเลยมั้ย?
ทนายเอก : ตอนนี้ผลการตรวจร่างกายออกมาแค่ 3 คนยังไม่ครบทุกคน เบื้องต้นคือไม่เมา บริสุทธิ์มาก  ปกติชั่วโมงกว่ามันก็เริ่มลงแล้วต่อให้เมาหนักแค่ไหน มันเหบืออันเดียวเส้นผมบนหัวมันจะมีเรื่องของสารเสพติด มันสามารถตรวจได้ คนปกติจะต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจให้แตงโมเป็นครั้งสุดท้ายได้มั้ย ถ้าไม่ได้เดี๋ยวจะไปบวชตรงไหนบอกด้วยจะช่วยไปเก็บผม อันนี้มันเป็นการที่คุณต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจออกมาแล้ว

มีข่าวมาว่ามีคนโทรแจ้งทนายกฤษณะ ที่ขวดไวน์หายไปเพราะแตงโมโดนขวดไวน์ทุบที่ใบหน้าก่อนที่จะตกน้ำ?
ทนายเอก : มันเป็นศพเน่า มันจะมีความดันของร่างกาย ดันออกรูทวารทั้ง 9 ตาก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่หัวมันบวมเพราะเริ่มเน่า ถ้าเป็นแผลต้องมีการแตกของศรีษะ กระดูกต้องมีรอยร้าว ซึ่งเค้าไปตรวจแล้วมันไม่มี มันแค่เป็นการเน่าตามปรกติ ไม่ต้องไปคิดเยอะ บางทีชาวเน็ตไปจับผิดตรงโน้นตรงนี้มาแล้วเอามาถาม ผมแนะนำว่าลองไปถามหมอนิติเวชดูก็ได้

แม่ประกาศให้อภัยปอกับโรเบิร์ตมีผลต่อรูปคดีมั้ย?
ทนายเอก : ผมเทียบคดีรถยนต์ชนกันมีคนตายเกิดขึ้น ตำรวจมีหน้าที่ต้องถามใครประมาท แต่คู่กรณีทำผิดแล้วยอมรับสารภาพ เยียวยาแล้วตำรวจไม่ต้องทำสำนวนแน่นมาก เพราะส่งไปศาลเค้าก็รับสารภาพมันไม่ต้อง
มีการสืบพยานประกอบ คดีก็จบจ่าย แต่ถ้าเกิดเค้าปฏิเสธตำรวจก็ต้องทำงานหนักหน่อยเพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่าเค้าทำความผิด การที่คุณแม่ไม่ติดใจเอาเรื่อง มันทำให้สิทธิของคุณแม่เองในการฟ้องร้อง สมมติคุณแม่จะรู้ได้ไงอัยการจะสั่งฟ้อง อัยการอาจจะสั่งไม่ฟ้องเลยทั้งหมดก็ได้ วันข้างหน้าถ้าคุณแม่ติดใจแตงโมตายฟรีนะครับ การที่คุณแม่ไม่ติดใจทั้งคดีอาญาและส่วนแพ่ง ถ้ามีการทำเป็นเอกสารเอาไว้แล้วคุณแม่หมดสิทธิ์ในการฟ้องคดีนะครับ สมมติอัยการสั่งไม่ฟ้อง คุณแม่อยากได้ความเป็นธรรมให้แตงโมคุณแม่หมดสิทธิ์แล้วเพราะคุณแม่รับเงินเค้ามาแล้ว เซนต์สัญญาไมติดใจเอาความแล้ว

ถ้าคดีจบที่แตงโมประมาทเองคุณแม่ได้ตังค์มั้ย?
ทนายเอก : ถ้าคุณแม่รับมาแล้วไม่เป็นไร ถ้าคุณแม่ยังไม่รับหรือบางคนบอกว่ารอขึ้นศาลก่อนค่อยจ่าย ปรากฏเค้าไม่ได้ขึ้นศาล คุณแม่ก็ไม่มีสิทธิได้ อยู่ที่เงื่อนไขการเจรจาถ้าเป็นผมขอทั้งก้อนเลย ผิดถูกไม่รู้จ่ายก็จ่ายมา ถ้าไม่จ่ายก็สู้คดีกันเต็มที่

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13.05-14.05 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

คลิปสัมภาษณ์ ทนายรณณรงค์