Ticker

6/recent/ticker-posts

เรื่องย่อ ละคร ทายาทไหทองคำ

 


เรื่องย่อ ละคร ทายาทไหทองคำ

 กำกับการแสดง / สถาพร นาควิไลโรจน์

ผลิตโดย / บริษัท แม็กซ์ เมจิก เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด

ควบคุมการผลิต / สถานีโทรทัศน์ช่อง 8

ออกอากาศ / ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 18.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 (เริ่มตอนแรกพุธที่ 13 มีนาคม 2567)

 

คนอีสาน...สอนให้ลูกหลานรักและกลมเกลียวกันเหมือนปลาร้าในไห

เพราะไม่ว่าจะเป็นปลาร้าปากไห หรือปลาร้าก้นไห ถ้าอยู่ในไหเดียวกัน ยังไงรสชาติก็เหมือนกัน

 

18 ปีก่อน หลังจากที่ ดวงแข (ตวง สาวิกาคลอดลูกสาวได้ไม่นานเธอกับ วันชัย (เก่ง ชัชวาลสามีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำ และลูก ได้หายไปในลำน้ำพอง ดวงแขรับไม่ได้กับการสูญเสียจึงเสียสติจนคลุ้มคลั่ง วันชัยตัดสินใจนำ เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง มาให้ดวงแข หวังจะให้เลี้ยงแทนลูกสาวที่หายไป แต่ด้วยอาการทางจิตทำให้ดวงแขเชื่อว่าเด็กผู้หญิงคนนี้คือลูกสาว ของเธอที่หายไป แม่ทองคำ (น้อย โพธิ์งาม) แม่ของดวงแขรับรู้จากวันชัยว่าเอาเด็กมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่ความจริง เขาเอา เดือนงาม (ต้นข้าว อาร์สยาม) ลูกสาวของ แรมจันทร์ (โบว์ เบญจศิริซึ่งเป็น เมียน้อย มายัดให้เป็นลูกสาวของดวงแขที่เป็น เมียหลวง โดยแรมจันทร์ยอมยกลูกให้ดวงแขก็เพราะหวังว่า ต่อไปเมื่อโตไปลูกสาวของเธอจะได้ครอบครองสมบัติแม่ทองคำแต่เพียงผู้เดียว

ขณะที่แม่ทองคำทำใจยอมรับว่า เดือนงามคือหลานสาวของตัวเองไม่ได้ และยังมีความหวังว่า หลานสาวตัวจริง ยังมีชีวิตอยู่ จึงสั่งให้ ลุงบัวลี (มนต์สิทธิ์ คำสร้อย) กับ ไม้ (สกาย สุทธินันท์) ลุงกับหลานคนสนิทให้ตามหาหลานสาวตัวจริงมาตลอด 18 ปี ความจริงแล้วหลานสาวตัวจริงของแม่ทองคำยังไม่ตาย เด็กทารกลอยน้ำมา แล้ว บังอร(ลูกน้ำ พาเมล่า) ช่วยชีวิตไว้ บังอรที่เพิ่งแท้งลูกอยากเลี้ยงเด็ก แต่ บุญมั่น(รุ่ง สุริยา) สามีของเธอไม่เห็นด้วยเพราะอยากเอาเด็กไปคืนครอบครัว บังอรอ้อนวอน บุญมั่นจึงใจอ่อนสงสารเมีย และตั้งชื่อเด็กว่า มะลิวัลย์ (แป้ง มิตรชัย)

18 ปีผ่านไป

ชีวิตในครอบครัวจนๆของมะลิจึงไม่เคยเหงาและมีความสุขตามอัตภาพเรื่อยมา ป้าบัวงาม(ธงธง มกจ๊ก)กะเทยรุ่นใหญ่ พี่ชายของบังอรคอยดูแลมะลิวัลย์ราวกับไข่ในหิน มะลิวัลย์เติบโตขึ้นมาอย่างดีงาม เป็นเด็กดี ไม่มีอะไรเสื่อมเสีย

 

วันหนึ่ง จิณ(อั๋น อัครพรรฒ) ขับรถชนบุญมั่นจนพิการ เดือนงามรู้เข้าก็ไม่เห็นด้วยที่จิณต้องเข้าไปดูแลครอบครัวมะลิวัลย์มากขนาดนี้ ถ้าไม่ใช่เพราะจิณชอบมะลิ เดือนงามไม่มีวันยอมเพราะจิณคือว่าที่สามีของเธอ ดวงแขพร่ำบอกเธอมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าจะให้เธอแต่งงานกับจิณ เดือนงามจึงเห็นมะลิวัลย์เป็นศัตรูตัวฉกาจตลอดมา 

 ในที่สุดความจริงที่ว่า มะลิวัลย์เป็นเด็กที่ครอบครัวบุญมั่นเก็บมาเลี้ยงก็ถูกเปิดเผย มะลิวัลย์สบโอกาสเอาเส้นผมของดวงแขไปตรวจ DNA ผลตรวจพิสูจน์ความสัมพันธ์ทางสายเลือดระหว่างมะลิวัลย์กับดวงแขผลปรากฎว่า “ดวงแขเป็นแม่มะลิวัลย์ 99.9999 %” จิณสงสัยว่าถ้ามะลิวัลย์คือลูกสาวของดวงแขแล้วเดือนงามอีกคนเป็นใคร ขณะที่มะลิวัลย์มั่นใจว่าในบ้านแม่ทองคำจะต้องมีเงื่อนงำ และมีความลับอะไรบางอย่างซุกซ่อนอยู่แน่ๆ

หลักฐานทั้งแหวนดอกมะลิ และผลตรวจ DNA ยืนยันว่า มะลิวัลย์คือลูกสาวที่แท้จริงของวันชัยกับดวงแข และคือหลานสาวที่แม่ทองคำตามหามาตลอด วันชัยจะพูดความจริงกับทุกคนให้รู้ว่า มะลิวัลย์ คือหลานสาวแท้ๆของแม่ทองคำ เมื่อแรมจันทร์รู้ว่าความจริงจะถูกเปิดเผย ทำให้แรมจันทร์ที่ต้องการให้เดือนงามครอบครองทุกอย่างของแม่ทองคำ จึงคิดที่จะจัดการกับทุกคนที่เข้ามาขวางทางชีวิต แม้จะต้องฆ่าปิดปากใครก็ตาม

แรมจันทร์จะแก้ไขสถานการณ์ที่เข้าใกล้ตัวเองมาจนหลังพิงฝาได้อย่างไร งานนี้เดือนงามผู้น่าสงสารจะมีชีวิตต่อไปอย่างไร และมะลิวัลย์ผู้เป็นลูกและหลานแท้ๆ จะกลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัวที่แท้จริงหรือไม่เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป โปรดติดตาม ได้ใน ละคร ทายาทไหทองคำ

 

 

บทประพันธ์-บทโทรทัศน์ / อภิชาต


 

 

 

 

 

 

 

 

 

คาแรคเตอร์ตัวละคร ทายาทไหทองคำ

1. จิณ รับบทโดย อั๋น อัครพรรฒ บุนนาค

            ครอบครัวของจิณเป็นครอบครัวที่อยู่ด้วยกันเพื่อรักษาหน้าตาทางสังคมเท่านั้น แม่ทำงานหนัก พ่อไม่ค่อยกลับบ้าน หน้าที่ของจิณคือเรียนให้เก่ง เพื่อจะได้มาช่วยแม่บริหาร ตลาดเพลินเมืองขอน ตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดในขอนแก่น จิณเป็นเด็กที่เรียนเก่ง ทำงานเก่ง จิณพัฒนาตลาด จากตลาดค้าส่งธรรมดาเป็นตลาดค้าส่งติดแอร์ แถมยังเพิ่มพื้นที่ร้านอาหารและความบันเทิงต่างๆ จนเป็นที่นิยมมากขึ้นไปอีก หน้าที่การงานของจิณเพอร์เฟคทุกอย่าง แต่ชีวิตส่วนตัวของเขากลับสวนทาง ส่วนลึกแล้วจิณเองก็รู้สึกเหงา แสดงออกว่าไม่แคร์ใคร แต่ลึกๆ เป็นคนจิตใจอ่อนไหว และต้องการความรักมากๆ

 

2. มะลิวัลย์ รับบทโดย แป้ง มิตรชัย

            “มะลิวัลย์” หรือ “มะลิ” โตมาในครอบครัวที่ยากจน พ่อและแม่ขายส้มตำ แต่บุญมั่นและบังอร พ่อกับแม่ของมะลิก็เลี้ยงดูด้วยความรักและความห่วงใย มะลิโตมาในครอบครัวที่อบอุ่น ถึงแม้จะยากจน แต่ชีวิตของเธอไม่เคยขาดความรัก มะลิเป็นคนขยันและอดทนเหมือนกับบุญมั่นและบังอร เธอทำงานทุกอย่างช่วยพ่อแม่โดยไม่เกี่ยง จึงทำให้เป็นคนรู้คุณค่าของเงิน ไม่ฟุ่มเฟือย มะลิเป็นเด็กสดใสและมองโลกในแง่ดี มองทุกอย่างเป็นบวก เป็นคนที่มีความรักให้กับทุกคน ใครอยู่ใกล้ก็รักและมีความสุข เป็นคนเข้มแข็ง ชอบปกป้องคนอื่น ฉลาด มีไหวพริบ เป็นคนว่านอนสอนง่าย ไม่เกเร ไม่ดื้อ ไม่ชอบเอาชนะและไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร มีความสุขและพอใจในโลกของตัวเอง มะลิมีความสามารถพิเศษคือการทำอาหารได้อร่อยมาก เพราะเธอมีความคิดที่ว่าการทำอาหารให้คนที่รักกินคือการแสดงความรักอย่างหนึ่ง

 

3. แม่ทองคำ รับบทโดย น้อย โพธิ์งาม

            แม่ทองคำเริ่มเป็นแม่ค้าส้มตำตั้งแต่อายุ 16 ปี เนื่องจากไม่ได้เรียนหนังสือเพราะที่บ้านยากจน แม่ทองคำขายส้มตำจากร้านรถเข็น ด้วยน้ำปลาร้าสูตรเด็ดที่ใครกินก็ต้องติดใจ จนร้านส้มตำแม่ทองคำโด่งดังและมีกำไร จึงขยับขยายพัฒนาบ้านไม้ของตัวเอง เป็นร้านส้มตำจนถึงปัจจุบัน ชีวิตของแม่ทองคำยืนอยู่หน้าครก ตำส้มตำให้ผู้คนกินมามากว่า 40 ปี ปลาร้าสูตรเด็ดก็ทำเองกับมือ โดยมีโรงปลาร้าที่หลังบ้าน แม่ทองคำพิถีพิถันกับทุกขั้นตอนของการทำส้มตำและทำปลาร้า ความสุขของแม่ทองคำคือการได้เห็นลูกค้ามีความสุขกับการกินส้มตำ เพราะแม่ทองคำมีความเชื่อที่ว่าการทำอาหารให้คนกิน คือการแสดงความรักอีกแบบนึง เช่นเดียวกับมะลิ ด้วยความที่เคยยากจนมาตั้งแต่เด็ก

 

ทำให้เป็นคนรู้คุณค่าของเงิน ไม่ฟุ่มเฟื่อย ไม่เอาเงินไปเสี่ยงกับการขยายธุรกิจ แม่ทองคำเป็นคนเจ้าระเบียบ เข้มงวดกับทุกเรื่อง จนบางครั้งก็ตึงเกินไป

 

4. เดือนงาม รับบทโดย ต้นข้าว อาร์สยาม

            เดือนงามโตมากับครอบครัวที่ร่ำรวย พ่อและแม่เลี้ยงดูอย่างตามใจ ไม่เคยขัดใจ แต่ยายผู้เป็นประมุขของครอบครัวกลับไม่เคยรัก ไม่เคยไว้ใจ ไม่เคยกอด ไม่เคยมอบความห่วงใยให้กับเธอ เดือนงามจึงเป็นเด็กที่เก็บกด มีปมด้อยว่ายายไม่รัก เดือนงามอยากเอาชนะ มากกว่าอยากให้แม่ทองคำรัก สิ่งที่เธอทำจึงเป็นการเสแสร้ง ไม่ได้ทำเพราะอยากทำจริงๆ จึงทำให้แม่ทองคำไม่เคยเปิดใจให้กับเดือนงาม นิสัยของเดือนงาม เป็นคนชอบเอาชนะ ต้องการเป็นที่ 1 ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี เป็นคนเอาแต่ใจ ดื้อ โมโหร้าย ชอบประชด ชอบเรียกร้องความสนใจ ต้องการให้ทุกคนรักและเอาใจตัวเอง

 

5.ไม้ รับบทโดย สกาย สุทธินันท์ เทียนสุวรรณ

            ไม้เติบโตมากับลุงบัวลี คนสนิทของแม่ทองคำ แม้จะเป็นเด็กกำพร้า พ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่เด็ก แต่ไม้ก็ได้รับความรักและความอบอุ่นจากลุงเต็มร้อย และด้วยความที่ไม้เป็นเด็กดี เชื่อฟังผู้ใหญ่ ว่านอนสอนง่าย ก็ยิ่งทำให้แม่ทองคำรักและเอ็นดูไปด้วย ลุงบัวลีสอนมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าให้เขารักและซื่อสัตย์กับครอบครัวแม่ทองคำ ไม้เป็นคนกตัญญู มีเหตุผล ฉลาด รู้ทุกเรื่อง แต่พูดเป็นบางเรื่อง มีสติ รอบคอบ เห็นแก่ความสุขและผลโยชน์ของคนในครอบครัวแม่ทองคำมาเป็นอันดับแรกไม้เป็นคนที่รักใครรักจริง แอบรักเดือนงามมาตั้งแต่เด็กๆ มีความปรารถนาดีให้กับเดือนงาม แต่ก็ไม่โง่เพราะเขาเป็นคนหนึ่งที่รู้จักนิสัยของเดือนงามดี จึงทำให้ไม้รู้ทันและคอยขัดขวางไม่ให้เดือนงามทำผิด

 

6. ดวงแข รับบทโดย ตวง สาวิกา กาญจนมาศ

            ลูกสาวคนเดียวของแม่ทองคำ โตมาในครอบครัวที่ร่ำรวย เพราะร้านส้มตำแม่ทองคำเป็นที่นิยมและโด่งดังแล้ว ด้วยความที่เป็นลูกสาวคนเดียว พ่อและแม่จึงเลี้ยงอย่างตามใจ ชีวิตไม่ค่อยลำบาก เมื่อดวงแขเรียนจบ ม.6 แม่ทองคำจึงถ่ายทอดการทำปลาร้าสูตรลับของครอบครัวให้ และพบว่าดวงแขคั้นปลาร้าออกมารสชาติเดียวกับแม่ทองคำเป๊ะ ด้วยความที่ถูกเลี้ยงดูตามใจ ดวงแขจึงโตมาเหมือนลูกคุณหนู บ้านรวย เอาแต่ใจ ชอบทำตามใจตัวเอง ทุกอย่างที่อยากทำและอยากได้ ดวงแขต้องได้ ไม่เคยมีใครขัดใจเธอได้ เป็นคนที่เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ รักแรงเกลียดแรงและรักตัวเองมาก

 

 

 

7. แรมจันทร์ รับบทโดย โบว์  เบญจศิริ วัฒนา

            แรมจันทร์โตมาในครอบครัวที่ยากจน อดมื้อกินมื้อ แม่ทองคำจึงรับแรมจันทร์มาเลี้ยงดูคู่กับดวงแข แรมจันทร์อาศัยอยู่ที่บ้านแม่ทองคำกึ่งหลานสาว กึ่งคนรับใช้ แรมจันทร์อิจฉาดวงแขมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะดวงแขมีชีวิตที่ดีกว่า ได้ของที่ดีกว่า เธอไม่เคยพอใจกับฐานะของตัวเอง ความสัมพันธ์ของแรมจันทร์กับดวงแขนั้น อยู่ในฐานะกึ่งพี่สาว กึ่งคนรับใช้ส่วนตัว เพราะแรมจันทร์เรียนไม่เก่ง พอจบม.6 สอบเขามหาวิทยาลัยไม่ได้ แม่ทองคำจึงให้มาช่วยงานที่ร้านส้มตำ แรมจันทร์เป็นคนอยากได้อยากมี ขี้อิจฉา ทะเยอทะยาน อยากได้ของที่ไม่ใช่ของตัวเอง และเมื่อยกลูกสาวให้ดวงแข เธอก็หวังจะใช้ลูกสาวฮุบทุกอย่างของแม่ทองคำ ในอนาคตถ้าทุกอย่างตกเป็นของเดือนงาม มันก็เหมือนกับเป็นของแรมจันทร์ด้วย เพราะเธอคือแม่ผู้ให้กำเนิดเดือนงาม

 

8. บุญมั่น รับบทโดย รุ่ง สุริยา

            บุญมั่นเคยเป็นลิเกเก่า จึงร้องลิเกระหว่างขายส้มตำเป็นประจำ แถมยังสอนมะลิให้ร้องลิเกอีกด้วย

ทำให้มะลิมีลิเกในหัวใจมาตั้งแต่เล็ก ตราบจนกระทั่งโตเป็นสาว เธอก็ยังชอบในการแสดงลิเกไม่เปลี่ยนแปลง

บุญมั่นเรียนจบแค่ ป.6 ทำงานหาเช้ากินค่ำ เป็นคนขยัน มีความเป็นผู้นำ เข้มแข็ง ดูแลปกป้องทุกคนที่อยู่รอบตัวได้ จิตใจดีมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไม่ชอบเอาเปรียบใคร ไม่เอาของใครฟรีๆ หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีความเป็นคน เชื่อมั่นว่าการเป็นคนดีต้องได้ดี

 

9. บังอร รับบทโดย ลูกน้ำ พาเมล่า เบาว์เดนท์

            บังอรเป็นสาวชาวบ้านที่ชอบฟัง ร้อง และดูหมอลำเป็นชีวิตจิตใจ บังอรจึงร้องหมอลำแข่งกับลิเกของสามีกับลูกสาวระหว่างที่ขายส้มตำ เรียนจบแค่ ป.6 เหมือนกับบุญมั่นผู้เป็นสามี เป็นคนที่ขยันมีความสุขกับชีวิตของตัวเอง ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ดำเนินชีวิตตามมีตามเกิด ไม่เคยน้อยใจโชคชะตาต่อสู้ฟันฝ่าความยากจนด้วยเรี่ยวแรงและสองมือของตัวเอง บังอรเป็นคนชอบทำอาหารจึงเป็นแม่ค้ามาตั้งแต่สาวๆ ชีวิตของบังอรมีความสุขที่ได้เลี้ยงมะลิ และมะลิก็เป็นเหมือนน้ำที่หล่อเลี้ยงหัวใจ ความน่ารัก สดใสของมะลิ ทำให้บังอรอยากมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ต่อ เพื่อที่จะได้เห็นมะลิเติบโต

 

 

 

 

 

 

10. ลุงบัวลี รับบทโดย มนต์สิทธิ์ คำสร้อย

            เมื่อ 30 ปีก่อน ลุงบัวลีเคยเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านส้มตำแม่ทองคำ เป็นคนที่ทำงานเก่ง ละเอียดรอบคอบ

และที่สำคัญคือซื่อสัตย์ กตัญญูรู้คุณ จึงทำให้แม่ทองคำไว้ใจ เป็นกึ่งคนสนิทกึ่งคนรับใช้ ดูแลและเป็นมือเป็นเท้าให้แม่ทองคำทุกอย่าง และลุงบัวลีเองก็ทำด้วยความเต็มใจ เพราะแม่ทองคำคือ ผู้มีพระคุณ เคยช่วยเหลือกันมา มีความสุขที่ได้รับใช้ ใกล้ชิดผู้มีพระคุณอย่างแม่ทองคำ

 

11. วันชัย รับบทโดย เก่ง ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์

            วันชัยเป็นเด็กกำพร้า โตมาในวัด เป็นคนทะเยอทะยาน ต้องการเรียนสูงเพราะอยากถีบตัวเองให้มีชีวิตที่ดี จึงทำให้วันชัยตั้งใจเรียนจนสอบเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ เขาได้พบดวงแขในงานรับน้อง ความรักของเขาเหมือนดอกฟ้ากับหมาวัด จึงพยายามทำตัวดี ปกปิดนิสัยที่ไม่ดี เพื่อให้ครอบครัวดวงแขยอมรับด้วยความที่วันชัยด้อยกว่าครอบครัวดวงแขทุกอย่าง เขาจึงเป็นได้แค่ช้างเท้าหลังของดวงแขและแม่ทองคำ วันชัยไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียงในบ้าน มีหน้าที่แค่ทำตามคำสั่ง แต่วันชัยก็รักดวงแขมาก แม้สุดท้ายก็เผลอแอบมีความสัมพันธ์กับแรมจันทร์จนมีลูกด้วยกัน แต่วันชัยก็พยายามจะแก้ไขให้ผิดกลายเป็นถูก

 

12. ป้าบัวงาม รับบทโดย ธงธง มกจ๊ก

            ป้าบัวงามเป็นกะเทยรุ่นใหญ่ที่ขยันทำมาหากิน ขายและทำอาหารมาตั้งแต่สาวๆ  โดยมีลีลาการขายที่เผ็ดร้อนและฝีปากก็เผ็ดร้อนเช่นกัน ป้าบัวงามเป็นกะเทยที่มีความเป็นผู้ใหญ่ รักความถูกต้อง ยุติธรรม ไม่ชอบเห็นใครถูกรังแกโดยเฉพาะลูกสาวสุดที่รักอย่างมะลิวัลย์ ถ้าใครมารักแกป้าบัวงามก็จะช่วยด่า ช่วยตบ และเอาคืนทุกคน

 

13. ไก่ รับบทโดย อ๊อฟ ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ

            ไก่มีสายเลือดลิเกเหมือนบุญมั่น จึงร้องลิเกเก่ง และมีความฝันที่จะมีคณะลิเกเป็นของตัวเองสักวัน

พยายามทำความฝันของตัวเองให้เป็นความจริง เป็นคนขยันขันแข็ง อารมณ์ดี เจ้าเล่ห์แสนกล รักครอบครัว รักใครรักจริง ไม่กลัวใคร ใครดีมาดีตอบ ใครร้ายมาร้ายกลับ รักมะลิเหมือนกับพี่น้อง คอยช่วยเหลือและคอยเอาคืนคนที่รังแกมะลิ ด้วยแผนการเด็ดๆ ที่รับรองว่าแสบสัน

 

 

 

 

 

14. ปลาดุก รับบทโดย เปรี้ยว อนุสรา วันทองทักษ์

            ปลาดุกคนขอนแก่นโดยกำเนิด ชอบร้องหมอลำ แม้ว่าเสียงจะไม่ได้ดีมาก เป็นคนไม่ค่อยฉลาด ตามป้าบัวงามกับไก่ไม่ค่อยทัน แต่เป็นคนที่จริงใจ สนุกสานเฮาฮา มองโลกในแง่ดี รักและดูแลมะลิเหมือนน้องสาวแท้ๆ ถ้าหากป้าบัวงามกับไก่สั่งลุย ปลาดุกก็ลุยโดยไม่กลัวใคร