Ticker

6/recent/ticker-posts

ผู้เชี่ยวชาญเรือรบไทยชี้ซวยมหาซวย พยากรณ์ผิดพลาด ยังหวังกำลังพล 23 นายรอดชีวิต

จากกรณี เรือหลวงสุโขทัย อับปาง หลังจากคลื่นลมแรงที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตอนนี้กำลังเร่งค้นหากำลังพลผู้สูญหายอีก 23 นาย จากทั้งหมด 105 นายรายการโหนกระแสวันที่ 21 ธ.ค. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์ นพ.สุระ เจตน์วาที แพทย์เวชศาสตร์การบินและผู้เชี่ยวชาญการกู้ชีพชั้นสูง ,นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มศว. และ ชัยวัฒน์ โฆษธนาคม ผู้เชี่ยวชาญและศึกษาด้านเรือรบไทยเรื่องยุทธวิธีในการช่วยเหลือ 23 นาย มองยังไง?

นพ. สุระ : การเอาชีวิตรอดในทะเลจริงๆ เคยมีรายงานว่ามีผู้รอดชีวิตถึง 76 วัน คนเดียวด้วย และรอดชีวิตกลับมาได้ ใน 23 นายที่ยังตกค้างอยู่ ผมเชื่อว่ามีโอกาสรอด เพราะทหารทุกนายถูกฝึกมาอย่างเข้มข้นเลยทีเดียว แต่ด้วยปัจจัยอื่นหลายๆ อย่าง เรื่องคลื่นลมที่ค่อนข้างแรง ความสูงของคลื่นสัก 4-6 เมตร อันนี้เป็นปัจจัยนึง ตอนนี้อากาศไม่ดี และอาจเจอปัญหาอื่นๆ เรื่องอะไรหลายๆ อย่าง และผู้รอดชีวิตมาแล้ว ที่บอกว่าพยายามเอาศีรษะพ้นน้ำ บางทีเจอคลื่นลมแรงก็เอาเรื่องเหมือนกันชูชีพในเรือหลวงสุโขทัย มีลักษณะแบบไหน?

นพ.สุระ : แบ่งเป็น 5 ชนิดด้วยกัน เท่าที่เห็นในข่าว คือเป็นอันที่เป็นโฟม เราจะหยิบใส่แต่ไม่คล่องตัว หนึ่งสองคือมีความเฟซอัพ แม้แต่ผู้ประสบภัยหมดสติ ตัวโฟมจะทำให้สามารถศีรษะพ้นน้ำได้ แต่มันไม่คล่องตัว อันที่ 5 เป็นอันที่อัดแก๊สเข้าไป บางทีใส่คล้องคอไว้ เราไม่ดึงให้แก๊สทำงานทันที เพราะส่วนใหญ่นายทหารบางนายอยู่ในห้องที่อับ แต่เป็นอุปกรณ์ประจำกาย สามารถใส่แล้วเดินไปไหนมาไหนได้ตลอดเวลาเรือหลวงกำลังพล เท่าที่ทราบ ขึ้นได้ 80 กว่านาย แต่นี่ขึ้นไป 100 กว่า แล้วคนไม่มีชูชีพจะช่วยตัวเองได้ยังไง?

นพ.สุระ : ผมเชื่อว่าชูชีพเพียงพอกับทุกนาย สำหรับประจำเรือ ทุกนายที่อยู่บนเรือจะได้รับแจกตามมาตรฐานอยู่แล้ว แต่อาจมีได้บ้างว่ามีแขกจากหน่วยอื่นขึ้นมาเพิ่มเติม ทำให้บางทีชูชีพสำรองในเรืออาจไม่เพียงพอ แต่การใส่ชูชีพ บางทีถ้าคลื่นลมแรงๆ ก็อาจมีปัญหาได้ว่าทำให้การลอยตัวได้ไม่ดีเหมือนกันอยู่ในสายกับ “พลเรือเอกปกครอง มนธาตุผลิน” โฆษกกองทัพเรือ ตอนนี้ยืนยันว่ายอดผู้สูญหายอยู่ที่ 23 นาย?

พล.อ.ปกครอง : ยืนยันครับ เมื่อวานเราได้ค้นพบและช่วยเหลือจำนวน 7 นาย แต่น่าเสียดายใน 7 นาย มีผู้รอดชีวิตแค่ 1 นาย อีก 6 นายเสียชีวิต ขณะนี้เหลือผู้สูญหายที่ต้องค้นหาอีก 23 นายครับไปเจออยู่ห่างจุดเรืออับปางไกลมั้ย?

พล.อ.ปกครอง : 40 กิโลเมตรครับ ด้วยกระแสน้ำและลมที่พามาค่อนข้างไกลจากเรือครับ เราไปเจอเกือบถึงอ.ปะทิว จ. ชุมพร ห่างจากจุดเรืออับปาง 40 กิโลปะทิวเป็นรอยต่อระหว่างประจวบฯ กับชุมพร ตอนแรกเจอ 7 รอด 1 คนที่รอดอาการเป็นยังไงบ้าง?

พล.อ.ปกครอง : นำขึ้นฝั่งเรียบร้อย เบื้องต้นมีอาการอ่อนเพลีย แต่ยังสามารถพูดคุยได้สมบูรณ์ ปัจจุบันปลอดภัยดีแล้วครับ จากที่รายงานได้ทราบว่าพูดคุยกันแล้วใส่ชูชีพมั้ย?

พล.อ.ปกครอง : สวมชูชีพทั้ง 7 นายที่เราพบครับ แต่เสียชีวิต 6 นายครับความหวังไปดูตรงจุดไหน ที่จะไปตามหา ใช้วิธียังไงบ้าง?

พล.อ.ปกครอง : วันนี้เรามุ่งเน้นไปทิศทางตะวันตกเฉียงใต้ ระยะทาง 40 กิโลเมตรจากจุดที่เรือจม โดยเราแบ่งพื้นที่เป็น 11 พื้นที่ เพราะตอนนี้มีเรือรบอยู่ในพื้นที่ 3 ลำ คือเรือหลวงสระบุรี เรือหลวงนราธิวาส และเรือหลวงนเรศวร และมีเครื่องบินลาดตระเวนสองลำ เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนอีก 4 ลำ กองทัพอากาศเองได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวนมาช่วยค้นหาอีก 2 ลำ รวมถึงเฮลิคอปเตอร์อีก 1 ลำครับ ตอนนี้ทุกคนแทบจะปูพรมทุกพื้นที่ที่เราคาดการณ์ว่ามีผู้สูญหายอยู่บริเวณนี้ครับจากการประเมิน 23 นาย ใส่ชูชีพทุกนายมั้ย?

พล.อ.ปกครอง : เราได้แต่คาดหวังว่าแม้ไม่มีเสื้อชูชีพ แต่มีเรือช่วยชีวิตอยู่ เป็นแพชูชีพ อาจมีบางส่วนได้ขึ้นอยู่บนแพชูชีพ ก็ยังมีโอกาสมีภาพแพชูชีพที่ไม่มีคนอยู่เลย?

พล.อ.ปกครอง : ต้องเรียนว่าแพชูชีพที่เราปล่อยลงน้ำมันเยอะมากนะครับ ปล่อยจากเรือ 6 แพ จากอากาศยานหย่อนลงไปอก 8 แพครับบางแพไม่มีคน ก็อาจเป็นภาพที่หลุดออกมา?

พล.อ.ปกครอง : ถูกต้องครับ บางแพอาจไม่มีกำลังพลอยู่ในแพนั้นครับการตามหา อุปสรรคหลักคืออะไร?

พล.อ.ปกครอง : วันนี้ค่อนข้างโชคดี ถ้าเทียบกับ 2 วันที่ผ่านมา วันนี้คลื่นลมเบาลง ทัศนวิสัยมองเห็นได้ไกลขึ้น ก็เป็นผลดีแก่การลาดตระเวน เราจะเห็นภาพได้ชัดขึ้น เราก็คาดหวังว่าจะพบผู้สูญหายเพิ่มเติม แต่ตั้งแต่เช้าจนถึง ณ ปัจจุบัน ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้สูญหายเพิ่มเติมครับตอนแรกมีการบอกว่าปลอดภัยทุกนาย แต่ความจริงไม่ใช่ คนก็เลยมองว่ามีการปกปิดของกองทัพเรือหรือเปล่า?

พล.อ.ปกครอง : ต้องเรียนว่าข่าวนี้ผมเป็นคนชี้แจงออกทางสื่อเอง ต้องแบ่งอย่างนี้ เรือก่อนอับปาง ได้เอียงลง 60 องศา ถ้าใครได้ติดตามข่าวจะรับทราบ ผู้บังคับการเรือได้สั่งการให้สละเรือใหญ่ ให้กำลังพลทุกนายออกจากห้องที่อยู่ใต้ท้องเรือมาอยู่บริเวณดาดฟ้าของตัวเรือ เมื่อมาอยู่บนดาดฟ้าก็ตรวจสอบกำลังพล ซึ่งขณะนั้นมีการรายงานว่ากำลังพล 105 นาย ได้ขึ้นมาอยู่บนดาดฟ้าหมดแล้ว ไม่มีใครอยู่ใต้ท้องเรือครับ ซึ่งขณะนั้นผมได้ชี้แจงให้ทราบว่าขณะมีการสละเรือใหญ่ กำลังพลทั้ง 105 นาย ปลอดภัย แต่จากนั้นถึงเวลา 23.30 น. โดยประมาณ เรืออับปางลง กำลังพลทั้ง 105 นาย ได้ถูกลำเลียงขึ้นเรือช่วยชีวิต ทั้งเรือสินค้า เรืองหลวงสระบุรี วันแรกเราช่วยเหลือขึ้นเรือได้ 73 นาย และมาพบในวันต่อมาอีก 2 นาย จริงๆ ที่รายงานมันเป็นคนละเหตุการณ์กันครับเรื่องชูชีพ ที่บอกว่าไม่เพียงพอ?

พล.อ.ปกครอง : ตรงนี้ได้เรียนแล้วว่าชูชีพประจำตัวข้าราชการกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ทุกคนมีประจำตัวอยู่แล้ว จริงๆ แล้วเรามีเสื้อชูชีพอีกส่วนนึง รวมถึงห่วงยางสีส้มๆ เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่มีอยู่ แต่คาดการณ์ว่าขณะนั้นเหตุการณ์วุ่นวายและชุลมุนพอสมควร ซึ่งเสื้อชูชีพจะถูกเก็บอยู่ในตู้ ตรงนี้ต้องขอเวลาให้คณะกรรมการตรวจหาข้อเท็จจริงว่าเสื้อชูชีพเหล่านั้นนำมาใช้ได้หรือไม่ อีกทั้งตัวเรือเอียงเยอะ ก็อาจเป็นไปได้ว่าไม่สามารถเข้าไปถึงบริเวณนั้นได้แล้ว ตรงนี้ต้องขอทาและขอใช้เวลาในการตรวจสอบอีกครั้งครับ7 รายที่เจอ เสียชีวิตไป 6 รอดชีวิต 1 เขาเกาะกลุ่มกันมั้ย?

พล.อ.ปกครอง : กระจายครับ เครื่องบินลาดตระเวนเป็นคนรายงานให้เราทราบ เราก็วิ่งเข้าไปบริเวณนั้น ก็พบว่ามีลักษณะลอยน้ำอยู่จำนวน 6 นาย 1 นายถูกช่วยเหลือโดยเรือสินค้าขึ้นไปครับอยากชี้แจงอะไรมั้ย?

พล.อ.ปกครอง : อยากเรียนให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ ว่าตอนนี้กองทัพเรือทำทุกวิถีทาง ระดมกำลังทั้งหมด รวมถึงหน่วยงานใกล้เคียงเพื่อค้นหาผู้สูญหายอีก 23 รายให้เร็วที่สุด เพราะทุกนาทีมีค่าต่อชีวิตเขาเหล่านั้น เราอยากนำพี่น้องเรากลับบ้านทุกคน อยากขอกำลังใจจากทุกท่าน อะไรก็แล้วที่เกิดขึ้น และเป็นข้อกังวล กังขาต่างๆ จะชี้แจงให้ทราบต่อไป แต่ก็ขอโทษพี่น้องประชาชน ที่เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันในครั้งนี้เกิดขึ้นครับกรณีการฝึกทหารเรือ จริงๆ แล้วถ้าฝึกตามยุทธวิธี กำลังพลจะอยู่ในน้ำได้กี่วัน?

พล.อ.ปกครอง : ตรงนี้มีหลายปัจจัยเกี่ยวข้อง หนึ่งความแข็งแรงของร่างกาย สองเกี่ยวกับเรื่องคลื่นลมว่ามีความแรงเท่าใด แต่อย่างน้อยถ้ากำลังพลได้รับการฝึก ในช่วง 3-4 วันน่าจะทนทานอยู่ได้ เราก็คาดหวังว่าเราต้องเจอผู้สูญหายแต่ยังมีชีวิตอยู่ เราคาดหวังอยากให้เป็นแบบนั้นจริงๆวันนี้เข้าสู่วันที่ 4 น่าจะมีโอกาสอีก?

พล.อ.ปกครอง : มีโอกาสครับ ยังไงก็แล้วแต่ เราต้องเอาพี่น้องของเรากลับบ้านให้ได้ทั้งหมดครับตอนเรือเอียงกับน้ำ ผู้การเรือต้องมีคำสั่งให้สละเรือเลยหรือเปล่า?

พล.อ.ปกครอง : ตรงนี้ยังตอบไม่ได้ แต่ข้อเท็จจริงตรงนี้จะมีการตรวจสอบให้ทราบโดยเร็ว เราจะตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา และชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบหลายคนตกใจที่ท่านผบ.ทร.บอกว่าการมีเสื้อชูชีพไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะรอดชีวิต และได้รับการช่วยเหลือขึ้นบนเรือ แต่วันนี้มันไปตรงกับสิ่งที่ท่านพูดอย่างนึงคือ 6 รายมีชูชีพ เสียชีวิตหมดเลย หลายคนไม่สบายใจเพราะมองว่าจะยังไงก็ตามแต่ การมีชูชีพก็ถือว่าปลอดภัยไประดับนึงเลยทีเดียว เรื่องนี้พี่มองยังไง?

นพ.วีระศักดิ์ : จริงๆ ไปไล่ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่เขาทำวิจัยเกี่ยวกับการมีชีวิตอยู่ในน้ำ ก็มีข้อมูลว่าคนมีอุปกรณ์พร้อมเลย พร้อมลอยตัวอยู่ในน้ำ อุณหภูมิของน้ำสัก 20 กว่าๆ ไม่เกิน 26 องศาเซลเซียส เขาจะอยู่ได้ 36-54 ชม. แต่ถ้าอุณหภูมิมากกว่า 26 องศาเซลเซียส ซึ่งบ้านเราอุณหภูมิน่าจะประมาณนี้ ก็จะอยู่ได้นานกว่า 54 ชม. ถ้านับ ณ ตอนนี้จากเกิดเหตุ น่าจะเกือบ 60 ชม. ก็ยังมีความหวังอยู่ ผมเชื่อว่า 23 นายน่าจะมีโอกาสถ้าเข้าไปช่วยเหลือตอนนี้ แต่ถ้าเป็นเรื่องไม่มีอุปกรณ์ลอยตัว เขาต้องใช้ความพยายามของตัวเองในการลอยตัว ซึ่งทดสอบและมีการเก็บข้อมูล คนมีแรง มีความพร้อม ฝึกมาแล้ว ก็ลอยตัวได้มากกว่า 17 ชม. นี่คือค่าเฉลี่ย แต่คนมากกว่านั้นก็มี ส่วนใหญ่เขาแนะนำว่าอย่าฝืนหรือต้านน้ำให้ลอยตัว คนลอยตัวเฉยๆ ก็ต้องใช้ความพยายามพอสมควรชาร์ตบ่งบอกว่าถ้ามีอุปกรณ์ป้องกันคือชูชีพ ถ้าใส่ไป คุณมีโอกาสมากกว่า 54 ชม. ความปลอดภัยสูง จำเป็นต้องมีชูชีพ ถ้าไม่มีชูชีพ 17 ชม.ในอุณหภูมิน้ำ 21-2605 องศาฯ คุณอยู่ได้ 17 ชม. คุณโคตรฟิต แต่ถ้าอดหลับอดนอน หรือเสียพลังงานอยู่บนเรือ อาจโดนไปฟาดอะไร ขาเจ็บ คุณอาจอยู่ได้แค่ 2 ชม. หรือไม่ถึงด้วย แต่ถ้ามีอุปกรณ์ป้องกันลอยตัว อาจอยู่นานกว่า 26-54 ชม. โอกาสรอดชีวิตจากการใส่อุปกรณ์ลอยตัวสูงมาก ท่านคิดแบบนั้นมั้ย?

นพ.สุระ : จริงๆ แล้วตอนฟีนิกส์เราพบว่าผู้ประสบเหตุเป็นหญิงชาวจีน ว่ายน้ำไม่เป็น แต่มีเสื้อชูชีพอยู่กับตัว พี่ทหารเรือเข้าไปช่วยเหลือ จากเกิดเหตุไปแล้วหลายวัน อุปกรณ์ที่ช่วยพยุงตัว มีความสำคัญมากถ้าเราใส่ถูกต้อง ยิ่งเป็นชนิดที่ 1 หรือ 2 ถึงหมดสติก็ทำให้หน้าลอยอยู่อย่างนั้นอยู่แล้วถ้าทหารเกณฑ์ ว่ายน้ำไม่เป็น จะยังไง?

นพ.สุระ : ถ้ามีความตระหนักรู้ว่าต้องใช้อุปกรณ์อย่างเหมาะสม ก็มีโอกาสรอดชีวิตสูงมากอยู่แล้ว อย่างชูชีพชนิดที่ 5 กรณีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราใส่เข้าไป จะอยู่ได้ 48 ชม.โดยประมาณ จากนั้นค่อยๆ ซึมรั่วออกไป เรายังใช้ตัวหลอดเป่าลมเข้าไป ทำให้พยุงตัวได้นานขึ้นภาวะของการขาดน้ำ?

นพ.วีระศักดิ์ : คนโดยปกติทั่วไป 3-4 วันจะเริ่มมีอาการหลังขาดน้ำ อาการจะรุนแรง ตามข้อมูลบางท่านอยู่เฉลี่ย 7 วัน อยู่ได้ บางท่านบอกถ้าดื่มน้ำทะเลไปได้หรือไม่ ความเป็นจริงแล้วน้ำทะเลมีเกลือสูง จิบๆ ก็อาจทำให้หายกระหายได้บ้าง แต่มันไม่ช่วยเรื่องระบายน้ำในร่างกาย ร่างกายจะสูญเสียน้ำถ้าดื่มเยอะ แต่ตามข้อมูลงานวิจัย ต้องดื่มถึง 7-8 ลิตร ถึงทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในร่างกาย ที่จิบเข้าไปอาจมีผลแต่ไม่รุนแรง หลายท่านที่ประสบเหตุเกี่ยวกับภาวะแบบนี้ เขาดื่มน้ำทะเลจิบๆ ได้ ก็ช่วยตัวเองได้ระดับหนึ่งเรือหลวงสุโขทัย ซ้ายพลิก แล้วตื่นตีตู้มเข้าด้านข้าง ชูชีพหรือเรือกู้ชีพเลยลงไม่ได้?

ชัยวัฒน์ : มีเรือโบ๊ทอยู่ข้างๆ อันนั้นใช้สำหรับการสละเรือโดยเฉพาะ และอุปกรณ์ที่จะระเบิดออกมาเป็นแพ ให้ลูกเรือไปอยู่เพื่อรักษาชีวิตไว้ ตรงนั้นก็เป็นข้อสงสัยว่าทำไมเกิดเหตุแล้วไม่มีการใช้สองอุปกรณ์นี้ เรือโบ๊ทตรงนั้นมี 2 ลำ มันมีกลไกใช้รอกหรือไฟฟ้าปลดเรือลำนี้ออกไป ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ สามารถลำเลียงคนได้ 20-30 นาย ผมไม่อยู่ในเหตุการณ์ ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะที่เห็นคือมันไม่ได้ใช้นอกเหนือจากแพชูชีพ อันนี้สำคัญ?

ชัยวัฒน์ : สำคัญ เป็นมาตรฐานในการทำงานของเรือในทะเล แต่นี่เราไม่เห็น แต่ก็อย่าลืมว่าตรงนั้นคลื่นสูง 3-5 เมตร และบางครั้งเป็น 6 เมตรจากนั้นเรือพลิก ท้ายลง ถ้ากำลังพลที่อยู่บนเรือยังไม่สามารถกระโดดลงมาได้มีโอกาสถูกดูดไปกับน้ำมั้ย?

นพ.สุระ : เป็นไปได้ เพราะมีหลายนายรักเรือเท่าชีวิต เรือเป็นชีวิตของเขาจริงๆ หลายๆ นายก็น่าจะทำงานจนนาทีสุดท้ายจริงๆ เหมือนกัน ถูกดูดลงไปอาจเป็นไปได้ แต่เชื่อว่ามีการเรียกกำลังพลขึ้นดาดฟ้าอยู่แล้ว ตรงนั้นเองก็เป็นการเซฟระดับนึงกรณีกำลังพล 23 นาย พอหลุดไปแล้ว ไปตามกระแสน้ำ 40 กิโลที่ไปเจอ ลักษณะที่ไปเจอแยกกัน แต่ตามองเห็นกันอยู่ในแต่ละจุด บางท่านเสียชีวิต รอดแค่ 1 ตรงนี้พี่มองยังไง นับวันก็ 3 วัน?

นพ.สุระ : โดยหลักการการเอาชีวิตรอดในทะเล นอกจากอุปกรณ์ช่วยชีวิตแล้ว ยังมีเรื่องต้องฝึกลอยตัว คนที่เก่ง จนชำนาญ แม้แต่คนว่ายน้ำไม่เป็น แต่เขาลอยตัวเป็น ก็สามารถอยู่ในทะเลได้นานพอสมควร ไม่ว่าจะท่าปลาดาวคว่ำ ปลาดาวหงาย ท่าเต่า ศีรษะพ้นน้ำความยากในทะเลกับสระว่ายน้ำ?

นพ.สุระ : ต่างกันค่อนข้างเยอะ แม้แต่นักกีฬาว่ายเก่งๆ ในสระ ทำความเร็วได้ดี ไปอยู่ในทะเลอาจไม่รอดก็ได้ ถ้าเขาลอยตัวไม่เก่ง ฝึกเทคนิคบางอย่างไม่ดีพอ มีโอกาสไม่รอดได้เหมือนกัน ฉะนั้นสำคัญคือท่าลอยตัวหลักสูตรที่สอนอยู่ในทะเล?

นพ.สุระ : คลื่นลมไม่เหมือนกัน เราฝึกน้ำนิ่ง น้ำเรียบ ฝึกง่าย แต่พอเจอเลเวล 5 อย่าง 3-4 วันรอบที่แล้ว ความสูง 4-6 เมตร มันสูงมาก ประมาณตึก 2 ชั้น การว่ายน้ำในลักษณะแบบนั้นยากมาก พยายามเซฟแรงและมีสติ ใช้แรงให้น้อยที่สุด ลอยคอให้นานที่สุดมีญาติผู้สูญหายไป 1 ราย บอกว่าเป็นทหารเกณฑ์ ว่ายน้ำไม่เป็น เท็จจริงประการใด ตอบไม่ได้ คนตอบได้เป็นญาติผู้สูญหายต่อสายหา “เกรียงไกร ช่างวาด” เป็นอาของพลทหารชัยชนะ ยืนยันว่าหลานชายอยู่บนเรือ?

เกรียงไกร : ครับ ตอนนี้มีรายชื่อยังสูญหายและหาไม่พบครับ เขาอยู่นครศรีธรรมราชครับ น้องไปอยู่บนเรือเพราะเป็นทหารเกณฑ์ครับเขาว่ายน้ำไม่เป็นเหรอ?

เกรียงไกร : ก่อนติดทหารเขาว่ายน้ำไม่เป็นครับ แต่หลังมาฝึกผมก็ไม่ทราบครับเขาต้องมีว่ายน้ำมั้ย?

นพ.สุระ : เขาต้องฝึกว่ายน้ำอยู่แล้ว แต่ต้องเรียนว่าต่อให้เก่งแค่ไหน หลักการคือการลอยตัว ให้ศีราะพ้นน้ำให้ได้นานที่สุดทัพเรือติดต่อไปมั้ย?

เกรียงไกร : ตอนนี้อยู่ศูนย์ช่วยเหลือ บางสะพานเลยครับตอนไปมีการจับกลุ่มพูดคุยยังไงบ้าง?

เกรียงไกร : ตรงนี้ผมรอให้เขาแจ้งอย่างเดียวครับ ว่าเจอหรือไม่เจอ แต่เหมือนเจ้าหน้าที่ หาที่พักให้เรียบร้อย การต้อนรับดีมากครับชัยชนะไปเป็นทหารนานหรือยัง?

เกรียงไกร : ประมาณ 1 ปีครับ เขาไปเดือนพ.ย. ปีที่แล้วครับ เขาอายุ 21 ครับคนอายุ 21 หนึ่งปีที่แล้วว่ายน้ำไม่เป็น หลังเข้ามาในทหารเรือมีโอกาสว่ายน้ำได้มั้ย?

นพ.สุระ : เชื่อว่ามีการฝึกอยู่แล้วครับชัยวัฒน์ : ต้องถามก่อนว่าน้องคนนี้อยู่จุดไหน ส่วนใหญ่กองทัพเรือมีการอบรม มีวิธีการดำรงชีวิตในทะเล อากาศวิปริตสุดๆ คุณจะลอยตัวยังไงไม่ให้หน้าจมน้ำ ต้องถามก่อนน้องอยู่หน่วยไหนเกรียงไกร : ไม่ทราบครับยังมีโอกาส ถ้าใส่แจ็คเก็ตกู้ชีพ?

ชัยวัฒน์ : ถูกต้อง อย่าเพิ่งไปสรุป ยิ่งอยู่ประจำเรือทุกคนว่ายน้ำเป็นหมด ต้องกระโดดน้ำจากความสูง 10 เมตร แล้วเด็กๆ พวกนี้กำลังห้าว สภาพแวดล้อมว่ายน้ำเป็นหมด เขามีสระ ว่ายน้ำเป็นก็สนุกนะ อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่า 1 ปีไม่แข็งนะ บางคนเพิ่งว่ายน้ำเป็น แต่ก็ดำน้ำเป็นแล้วถ้าฝึกแล้วว่ายไม่เป็น?

ชัยวัฒน์ : อันนั้นเป็นสัญชาตญาณส่วนบุคคลแล้วล่ะครับ น้อยมาก มันอยู่ในเรือ ในทะเล ถ้าคุณไม่สามารถดำรงชีพได้ นั่นคือความเสี่ยงของคุณอาจารย์มองว่าไง?

นพ.วีระศักดิ์ : ณ วันนี้ก็เชื่อว่ามีโอกาสรอดชีวิตอยู่ทั้ง 23 นาย อยากย้อนไปนิดนึง ที่บอกว่า 7 ท่านที่พบในภายหลัง 6 ท่านเสียชีวิตแล้วใส่เสื้อชูชีพ ประเด็นการเสียชีวิตในน้ำมีหลายปัจจัย คลื่นลมแรงอาจพาไปกระแทกก็ได้ การสำลักน้ำ อาจเข้าจมูกก็มีอันตรายได้ หรือการแช่น้ำนานๆ ก็มีภาวะตัวเย็นเกินก็เป็นไปได้ ขึ้นอยู่กับทักษะความฝึกฝนและความสมบูรณ์ของร่างกายแต่ละคน ตอนนี้อย่าไปมองที่ 6 นายใส่เสื้อชูชีพแล้วเสียชีวิต นั่นคืออาจมีเหตุปัจจัยที่ต้องไปหาสาเหตุต่อนพ.สุระ : ผมเชื่อว่า 23 นาย ต้องช่วยเต็มที่ก่อน มีโอกาสรอดชีวิตสูงพอสมควรน้ำตรงจุดนั้น พี่ว่าอุณหภูมิเท่าไหร่?

ชัยวัฒน์ : วันนั้น 19 นะนพ.วีระศักดิ์ : ขึ้นอยู่กับกลางวันกลางคืนด้วย คิดว่าบ้านเราอยู่เฉลี่ย 21-26.5 ณ ตอนนี้อยู่ที่ 60 ชม. มันมีโอกาสมากกว่า ต้องเรียนก่อน ถามว่าอุณหภูมิมีผลอย่างไร ยิ่งอากาศเย็นยิ่งมีผลต่อร่างกาย พออากาศใกล้เคียงร่างกายเรา ทำให้มีชีวิตอยู่ต่อเนื่องได้ยาวนาน แล้วลอยตัวมีอุปกรณ์ ก็มีโอกาสอยู่ได้มากกว่า 54 ชม. มากกว่าเท่าไหร่ไม่รู้ บางคนอาจอยู่ได้ 70 กว่าวันก็มี ก็แล้วแต่ แต่ต้องมีทักษะการอยู่รอดตรงนั้นเรื่องคลื่นเป็นอุปสรรคของผู้ดำรงชีพอยู่ในน้ำ?

นพ.สุระ : มีแน่นอน โดยเฉพาะเวลาคลื่นกระแทกตลอดเวลา ถ้าโชคร้ายกระแทกจากเศษอะไรที่ลอยมา โดยเฉพาะจากเศษเรือ ก็มีโอกาสเกิดความบาดเจ็บที่รุนแรง ทั้งศีรษะและคอ ฉะนั้นเป็นปัจจัยนึงที่ต้องคิดถึงด้วย การที่คลื่นลมแรงๆ เราก็เสียพลังงานไปเยอะมากถึงเราปล่อยลอยตัวก็ตาม เพราะบางทีเราพยายามผงกหน้าให้พ้นน้ำ กรณีคลื่นลมแรงๆ เราก็พยายามหนีจากน้ำที่เข้าปากเข้าจมูกเราทำให้เราเสียพลังไปเยอะพอสมควร พวกผมฝึกในน้ำค่อนข้างนิ่งแต่อันนี้คลื่นลมแรง ปัจจัยซ้ำซ้อนไปอีก6 นายที่เสียชีวิตทั้งที่มีชูชีพ คาดว่าน่าจะ?

นพ.สุระ : ผมเชื่อว่ามีปัจจัยจากความบาดเจ็บ กว่าจะยอมสละเรือจริงจัง อาจไปกระแทกกับอะไรก็ได้ ที่ทำให้ศีรษะและต้นคอบาดเจ็บ ผมว่าหนึ่งในนั้นมีแน่ๆ ที่มีกลไกบาดเจ็บรุนแรง ทำให้ครองสติไม่ได้ รวมทั้งแจ็คเก็ตตัวที่ 5 บางทีหมดสติไปแล้ว ศีรษะอาจคว่ำหน้า ก็เหมือนการจมน้ำแบบนึงถ้าไม่ได้ชน ไม่ได้กระแทก ใส่ชูชีพลอยอยู่เฉยๆ โอกาสยืดระยะเวลา?

นพ.สุระ : เป็นไปได้สูง เทียบกับเหตุการณ์ฟีนิกส์ เขาว่ายน้ำไม่เป็นด้วยซ้ำ แต่ก็มีการช่วยเหลือจนรอดมาได้คิดว่าเกิดจากเหตุธรรมชาติล้วนๆ?

ชัยวัฒน์ : มันมีการพยากรณ์ วันที่ 18-19 อุณหภูมิจะสูงขึ้น ผมไปเที่ยวทะเล น้ำทะเลสูงแค่นิ้วเดียว น้ำใส เห็นทราย เป็นการพยากรณ์ที่ผิดพลาด บางทีแอปฯ ก็เพี้ยน ไม่ใช่เฉพาะเรือสุโขทัยที่จม เรือที่ขนคอนเทรนเนอร์ เรือประมง ลอยเต็มไปหมดเลย มีหลายลำมาก โชคร้ายมาลงที่เรือหลวงสุโขทัย เพราะเป็นเรือทหาร ทุกคนคาดหวังว่าต้องแข็งแรง ไม่เหมือนชาวบ้าน แต่มันมีจุดอ่อนเหมือนกัน วันนั้นมีใครดูกรมอุตุนิยมวิทยามั้ย ทุกคนคาดการณ์เหมือนกันว่าอากาศต้องดี ความกดอากาศสูงต้องมา คลื่นต้องเรียบ ปรากฏทุกคนคาดผิดหมดเลย แม้กระทั่งของต่างประเทศ เขาดูของต่างประเทศนะ ซึ่งพยากรณ์อากาศวันนั้นเพี้ยนสุดๆกรณีแบบนี้ เห็นเขาบอก 10 ปีเจอทีเหรอ?

ชัยวัฒน์ : ไม่เคยมีประวัติแบบนี้เลย เป็นความซวยมหาซวย คลื่น 6 เมตรผมไม่เคยเห็น และคงไม่เสี่ยงเข้าไปตรงนั้นพี่ดูเรือของกองทัพเรือแล้วมาทำแบบจำลอง?

ชัยวัฒน์ : ใช่ครับ แล้วมีเคสนึงที่น่าสงสารมาก คือต้นเรือ ที่ยังหาไม่เจอ คาดว่าก็ต้องลุ้น เรายังสรุปอะไรไม่ได้ เคยมีคนลอยคอในทะเล 20 กว่าวัน แต่เขามีเกาะถัง เกาะขอนไม้ เขาก็รอดเห็นบอกมีจุดนึงแถวๆ ชุมพร กระแสน้ำไม่เหมือนตรงอื่น?

ชัยวัฒน์ : กระแสน้ำมันเพี้ยนหมดเลย คลื่นลมแปลกประหลาดมหัศจรรย์มาก ทหารเรือบางนายบอกนี่มันสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าเหรอ ขนาดนั้นเลยนพ.สุระ : เชื่อว่ามีความหวังอยู่ชัยวัฒน์ : เป็นพายุเกในทะเล แต่โชคร้ายเกิดกับเรือหลวงสุโขทัย ผมว่ามีโอกาสรอด อยู่ที่การคอนโทรลสภาพร่างกายถ้าเป็นพี่ไม่มีอะไรเลย อยู่กลางทะเล จะอยู่ได้กี่วัน?

ชัยวัฒน์ : 2 ชม.ก็ตายแล้ว แต่วันนั้นโชคดีต้นเรือเขาไม่ทิ้งกัน เขาสั่งให้ว่ายเกาะกลุ่มกัน นั่นเป็นความน่ารักของกองทัพเรือ แต่โชคร้ายบางท่านไม่รู้เกิดอะไรขึ้น ที่หลุดหายไป ก็ต้องบอกว่าอยู่ที่ดวงแล้วถ้าพี่ใส่ชูชีพ?

ชัยวัฒน์ : ผมลอยสบายเลย เพราะผมมีทักษะ แต่ถ้าไม่มีทักษะก็ซวย แต่ทหารเรือก็ถูกฝึกให้อยู่กับทะเล