Ticker

6/recent/ticker-posts

เรื่องย่อ : รู้จักพี่ยาใจไหม ?


เรื่องย่อ   :  รู้จักพี่ยาใจไหม ?

แนว  :  feel good - comedy

บทประพันธ์ : จารุนันท์ พันธชาติ

บทโทรทัศน์ : จารุนันท์ พันธชาติมินตา ภณปฤณนีลชา เฟื่องฟูเกียรติ,

                       ฟารีดา จิราพันธุ์

ผู้จัดละคร : ไทยพีบีเอส  ร่วมกับ บริษัท สตาร์ฟีนิกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด 

ผู้กำกับการแสดง : จีรภา ระวังการณ์

จำนวนตอน : 16 ตอน

ออกอากาศ : ไทยพีบีเอส   ช่องหมายเลข 3  เริ่มตอนแรก 29 มิ.ย.นี้


เรื่องย่อ

           “ยาใจ” หญิงวัยกลางคนอายุราว 40 ปี เป็นหมอนวดผู้มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์ แต่ตามหาตัวยาก เพราะหลบลี้หนีแสงแห่งความโด่งดังย้ายไปอยู่ในห้องพักเล็ก ๆ ในแฟลตเอื้ออาทรท่ามกลางผู้คนหลากหลาย ที่ต้องกระเลือกกระสนทำมาหากินใช้ชีวิต ยาใจไม่ค่อยสุงสิงกับใคร บางครั้งหายไปบ่อย ๆ จนชาวแฟลตรอบข้าง โดยเฉพาะ“ป๊อบ” ช่างอเนกประสงค์และวินประจำแฟลตสงสัยว่า ยาใจอาจหนีหนี้

      จริงๆ แล้ว ยาใจ เป็นหมอนวดมือหนึ่งในตำนาน ผู้มีชีวิตลึกลับ ฉายา “ยาใจหัตถ์เทพ” ไม่ค่อยมีใครรู้ว่า ยาใจ เป็นใครมาจากไหน มีชีวิตอยู่อย่างไร แต่ ยาใจกลับเป็นที่ต้องการของรีสอร์ตสปาชั้นนำระดับโลก เพราะเล่าลือกันว่า ยาใจ เป็นทายาทสายตรงของหมอนวดหลวงสมัยพระนารายณ์ ที่อาจเกี่ยวพันกับการเสด็จสวรรคตทำให้ครอบครัวของยาใจตักเตือนกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ให้ทำตัวเป็นหมอนวดที่โดดเด่น และไม่ใช้วิชาการนวด "หัตถ์เทวดา" ในทางผิด

      ยาใจ จำเป็นต้องย้ายที่อยู่ เพื่อการพรางตัวทั้งจากครอบครัว เพราะ คุณยายน้อย มีกฎเหล็กตามขนบธรรมเนียมที่ยึดถือกันมานานกับความเชื่อเดิม ๆ ที่ว่าลูกหลานทางสายเลือดเท่านั้น ที่จะรับมรดกสืบทอดวิชาความรู้ของต้นตระกูลได้ จึงจัดหา “เกรียงไกร” เจ้าของร้านทอง เพื่อที่จะให้ยาใจแต่งงานด้วย และจะได้มีทายาทสืบสานการนวด หัตถ์เทวดา แต่ ยาใจ ปฏิเสธ ต้องหลบหนีจากสังคม มีเพียง “ชาติชาย” ที่รู้จักกับยาใจมาตั้งแต่สมัยมัธยม ที่เป็นแฟนของ จุไร เพื่อนสนิทของยาใจมาตั้งแต่ตอนนั้นคอยช่วยเหลือ โดย ชาติชาย เปิดร้านทำผม และมีลูกสาวชื่อ “ชมพู”  ชอบใส่เสื้อตัวโคร่งๆ เป็นคนเก็บตัว ปิดกั้นตัวเอง เงียบขรึม และไม่ไว้ใจใคร เป็นเพราะเกือบโดนครูพละลวนลาม

       ชืวิตหลบ ๆ ซ่อน ๆ ของ ยาใจ ไม่ค่อยราบรื่นนัก เพราะมีคนตามหา ยาใจ มาโดยตลอด จนหลายคนคิดว่า ยาใจ ต้องทำอาชีพทุจริต ไม่เว้นแม้แต่ ออมสิน นักข่าวสาวไฟแรงติดกระแสโซเชียล และมีโอกาสได้รู้จักกับ ยาใจ ทำให้ ออมสิน ตามติดชีวิต ยาใจ และคิดว่าคือ พวกแก๊งฉ้อโกง

       เรื่องราวของ ยาใจ ยังมีหลายแง่มุมให้คุณผู้ชมได้สัมผัส ได้ค้นหา และได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเธอ แต่ชีวิตของ ยาใจ จะดำเนินต่อไปอย่างไร ผู้คนรอบข้างจะทำให้เธอวุ่นวายแค่ไหน ต้องติดตาม “รู้จักพี่ยาใจไหม ?”  ทุกวันศุกร์-อาทิตย์  เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 เริ่มเสาร์ที่ 29 มิ.ย. 2567  จะเสนอเป็นตอนแรก และยังสามารถติดตามชมได้ที่  VIPA.me  พร้อมทั้งสามารถติดตาม ไทยพีบีเอส ทุกช่องทางออนไลน์ได้ที่▪ Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X (Twitter), LINE, TikTok, Instagram  ▪ Website : www.thaipbs.or.th ▪ Application : Thai PBS

 ---------------------------------------------------------------------------------------


ตัวละครหลักในเรื่อง รู้จักพี่ยาใจไหม ?

ยาใจ  รับบทโดย นิศาชล สิ่วไธสง

           หมอนวดมือหนึ่งในตำนาน วัย 40  ปี ฉายา ยาใจหัตถ์เทพ ใช้ชีวิตลึกลับ เพราะต้องเลี่ยงคำสาปที่ติดมากับวิชาประจำตระกูล ว่าใครที่เก่งและมีชื่อเสียงในตระกูลมักจะอายุสั้น จึงทำให้ยาใจพยายามเปลี่ยนงานแต่สุดท้ายกลับต้องใช้วิชานวดแก้อาการของผู้คนทุกครั้งไป

ชาติชาย   รับบทโดย อนุชิต  สพันธุ์พงษ์

           พ่อเลี้ยงเดียววัย 40 ปี รู้จักกับยาใจมาตั้งแต่สมัยมัธยม เป็นแฟนและแต่งงานกับ จุไร เพื่อนสนิทยาใจ ที่ต่อมาป่วยและเสียชีวิต มีลูกสาวชื่อ ชมพู ที่ทำให้เขาต้องฝึกทำผมให้ลูกสาวไปโรงเรียนจนหลงรักการทำผม เลยลาออกจากงานประจำมาทำร้านซาลอน ภายใต้ความอัธยาศัยดี มีลูกค้ามากมาย กลับมีความลับบางอย่างที่ต้องปกปิดทุกคน

ป๊อบ รับบทโดย วโรดม  เข็มมณฑา

          หนุ่มโสด วินมอเตอร์ไซด์ประจำแฟลต กับรอยยิ้มที่ทำให้โลกสดใส ขยันทำงานทุกอย่างเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว รับซ่อมจิปาถะจนชาวแฟลตเรียกว่า “ช่างป๊อบ” ที่ต่อมากลายมาเป็นลูกศิษย์ยาใจ

 ชมพู รับบทโดย รัตนวดี  วงค์ทอง 

          ลูกสาวของชาติชาย  แม่ของเธอเสียชีวิตไปตั้งแต่ชมพูอายุสามขวบ พ่อดูแลเธอเป็นอย่างดี  เป็นเด็กร่าเริงรักสวยรักงาม แต่เจอเหตุการณ์ที่ทำให้นิสัยเปลี่ยนไปกลายเป็นคนเก็บตัว ปิดกั้นตัวเอง เงียบขรึม และไม่ไว้ใจใคร

คุณยายน้อย รับบทโดย ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา

          คุณยายของยาใจ มีรอยยิ้มที่ดูใจดี เจ้าแผนการ ชอบวางแผน เล่นละครหลอกให้ยาใจแต่งงาน และสืบทอดวิชานวดประจำตระกูล แต่ถูกยาใจจับได้ทุกที

ออมสิน รับบทโดย ฐิตินันท์  คลังเพชร นักข่าวสาว

           นักข่าวสาวไฟแรง ที่ขี้สงสัยและช่างสังเกต เธอลุยทุกที่ ทุ่มเททุกงาน แฉทุกสิ่ง พูดจาตรงไปตรงมา จนมีคำพูดติดปากว่า “ออมสิน สู้งาน จริงใจ รับใช้ทุกคน”

เกรียงไกร รับบทโดย สุพจน์  จันทร์เจริญ

          เจ้าของร้านทอง หนุ่มหล่อที่ยายน้อยอยากให้ยาใจแต่งงานด้วย และมีทายาทสืบสกุล แต่เกรียงไกรกลับมีความลับหนึ่งที่ซ่อนไว้