Ticker

6/recent/ticker-posts

เรื่องย่อ ละครใหม่ "พิภพมัจจุราช" ออกอากาศตอนแรกเสาร์ที่ 2 ก.ย.นี้ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD

 


บทประพันธ์.. พันเอกพยุง ฉันทศาสตร์โกศล

บทโทรทัศน์.. ทีมเขียนบทกันตนา

กำกับการแสดง..  ทีมผู้กำกับกันตนา

ผลิตโดย.. บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

โดยผู้จัด.. เวลล์-ดิษย์กรณ์ ดิษยนันทน์ กัลย์จาฤก

ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 17.00-18.00 น.

เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 2 กันยายนนี้ ทางช่อง 7HD

 

“...พิภพมัจจุราช ใครถึงฆาตดับชีวี
สุวรรณตรวจดูบัญชี ถ้าทำดีให้ไปสวรรค์
คนชั่วท่านยมว่าอย่างไร... ข้าส่งลงไปนรกโลกันตร์น่ะสิ...”

          ความเชื่อเช่นนี้ในสังคมไทยอาจไม่ใช่แค่เพียงเรื่องเล่า แต่อาจเป็นความจริงที่อยู่ในมิติ

คู่ขนานของโลกเรามาตลอดเวลา

เรื่องย่อ

ละครส่งเสริมสังคม โดยมีผู้ดำเนินรายการ เวลล์-ดิษย์กรณ์ ดิษยนันทน์ กัลย์จาฤก

ที่จะมาเสนอเรื่องราวสู่ พิภพมัจจุราช

 

มัจจุราช(เคลลี่-ธนะพัฒน์) นักปราชญ์โดยกำเนิด เป็นผู้ปกครองนรก เจ้าของความคิดแยบยล และฝีปากที่คมกริบพร้อมที่จะเชือดเฉือนผู้ประพฤติผิดคิดมิชอบให้ได้สำนึก และเป็นผู้ทำหน้าที่ตัดสินความดีงามของมนุษย์ที่ถึงแก่กรรม หรือยังไม่ถึงแก่กรรมแต่มีเหตุต้องเยี่ยมชมขุมนรกก่อนวัยอันควรที่จะถูก ยมนา (บอส-ธวัชนินทร์) และยมณี(ฟิล์ม-ฉัตรดาว) 2 ยมทูตคู่หู ผู้ทำหน้าที่ควบคุมวิญญาณไม่ให้หลงทางหรือหนีกรรมชั่วที่ก่อไว้เมื่อตอนมีชีวิตและถูกตามล่าจากเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายเพื่อนำมาสู่กระบวนการชำระความโดยท่านมัจจุราชที่จะชั่งน้ำหนักจากบัญชีปกทองคำของ สุวรรณ(เบิร์ด-ธราธิป) เจ้าหน้าที่นรกที่อารมณ์ดีตลอดเวลา เพราะสัมผัสแต่ความดีงามของมนุษย์ที่ก่อกรรมดี ผู้บันทึกการทำดีของมนุษย์ตั้งแต่แรกเกิดจนจากโลกนี้ไป และนำมาหักล้างกับความเลวที่มนุษย์ผู้นั้นกระทำที่จารึกอยู่ในบัญชีหนังสุนัขโดยฝีมือของ สุวาน(หรูหรา-  ปิยะวัฒน์) ซึ่งอารมณ์และคำพูดคำจาของท่านก็สมชื่อเนื่องจากท่านต้องสัมผัสกับความชั่วร้ายที่มนุษย์สร้างขึ้นนับหมื่นๆ ปี

การทำงานของท่านมัจจุราชนั้นจะว่าง่ายก็ง่ายถ้าวิญญาณดวงนั้นเป็นคนดีหรือคนชั่วอย่างชัดเจน เช่น ดีก็ดีราวนางเอกละครหลังข่าว เลวก็เลวเหมือนผู้ร้ายหนังไทยรุ่นเก่า แต่ในความเป็นจริงของสังคมปัจจุบัน มนุษย์ทุกผู้ทุกนามหามีความดีหรือชั่วอย่างชัดเจนไม่ ที่สำคัญ โลกในยุคโซเชียลความเลวที่คนกระทำอาจถูกลากเอามาประจานได้อย่างง่ายดายทำให้เกิดมนุษย์ประเภทคนดีประดิษฐ์หรือคนชั่วผู้ประเสริฐขึ้นมา ซึ่งมนุษย์ประเภทนี้ทำให้ท่านมัจจุราชและทีมงานต้องทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะตัดสินพิพากษาส่งให้ผู้นั้นขึ้นไปเสวยสุขบนสวรรค์หรือตกนรกหมกไหม้ลงไปชดใช้กรรม และยังมีผู้คนอีกมากมายที่ต้องตายก่อนวาระที่แท้จริงจะมาถึงด้วยความผิดพลาดในระบบราชการนรกที่ไม่แตกต่างจากโลกมนุษย์ วิญญาณเหล่านั้นยังไม่ควรที่จะถูกตัดสินพิพากษาโดยท่านมัจจุราช ดังนั้นในระหว่างที่วิญญาณเคราะห์ร้ายได้โอกาสดูงานเมืองนรกสลับกับล่องลอยอยู่บนโลกมนุษย์เพราะยังถูกรั้งไว้ด้วยกิเลสทั้งสามไม่ว่าจะเป็นความโลภ ความโกรธ ความหลง ในขณะที่ต้องถูกคุกคามด้วยวิญญาณชั่วร้ายต่างๆ นานา ยมทูตต้องทำงานหนักเพื่อปกป้องวิญญาณดวงนั้นในขณะที่ท่านมัจจุราชและทีมงานต้องหาทางแก้ไขไม่ว่าจะให้ขึ้นสวรรค์ก่อนกำหนด ตกนรกแบบทางด่วน หรือมีโอกาสกระทำความดีเพื่อเมื่อถึงเวลาตายอันถูกต้องจะได้ไม่ต้องมาเสียอกเสียใจให้ดราม่าท่วมนรก

พิภพมัจจุราช” ละครส่งเสริมคุณธรรมให้สังคมที่จะย้ำให้ผู้ชมได้ตระหนักว่ากฎแห่งกรรมนั้นมีอยู่จริง คนเราทุกผู้ทุกนามเมื่อทำดีย่อมได้ดี ทำชั่วย่อมได้ชั่ว ไม่มีผู้ใดสามารถหลีกหนีกฎแห่งกรรมไปได้ และเพื่อให้เข้าถึงผู้ชมทุกเพศทุกวัย พิภพมัจจุราชจึงสำแดงชีวิตมนุษย์ในเรื่องราวที่ทุกคนจับต้อง และสัมผัสได้เป็นเรื่องความรักโลภ โกรธ หลง ไม่ซับซ้อน แฝงอารมณ์ขันของการมองโลกของทีมมัจจุราชผ่านความผิดพลาดของมนุษย์


 

 

 

 

 

ตัวละคร พิภพมัจจุราช

มัจจุราช            หน้าตาดี หล่อแม้มีอายุ เป็นผู้นำ ฉลาดและมีวิธีสั่งสอน โดยการแสดงให้เห็นหรือให้ผู้

                       ที่ได้รับการสอนได้สัมผัสถึงความจริงด้วยตัวเอง มีวาจาเป็นอาวุธที่คมกริบ ฟังแล้วคน

                            อื่นอาจขำแต่ผู้ที่ถูกท่านตำหนิแทบต้องแทรกนรกหนีกันเลยทีเดียว มีความตงฉิน เมื่อ

                            ตัดสินไปแล้วจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ดังนั้นก่อนจะตัดสิน ท่านจึงอยากให้แน่ใจว่าท่าน

                            ได้ข้อมูลของดวงวิญญาณที่อยู่ต่อหน้าท่านอย่างครบถ้วนจนบางครั้งลูกน้องเข้าใจผิด

                            คิดว่าขาดความมั่นใจ โลเล หรือเกิดอคติขึ้นในใจ

                            รับบทโดย     เคลลี่ ธนะพัฒน์

 

สุวรรณ                    มือขวาของท่านมัจจุราช ใบหน้างดงามด้วยรอยยิ้มละมัยตลอดเวลาเหมือนฉีดโบท๊อกซ์ทุกวัน ใช้ชีวิตราวอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์เพราะท่านสัมผัสแต่ความดีงามที่มนุษย์สร้างขึ้นในขณะมีชีวิต มองโลกในแง่ดีตลอดเวลาและเชื่อว่าทุกคนเกิดมาเพื่อสร้างแต่ความดี ถ้าจะเทียบกับศาลสถิตยุติธรรม ท่านก็ทำหน้าที่ไม่ต่างจากทนายจำเลยเพื่อทำหน้าที่แก้ต่างให้กับวิญญาณที่กำลังขึ้นศาลของท่านมัจจุราช ศัตรูคู่อาฆาตของท่านคือท่านสุวาน

                       รับบทโดย     ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย (เบิร์ด)

 

สุวาน                      ท่านรับหน้าที่เป็นมือมือซ้ายของมัจจุราชบัญชีหนังสุนัขของท่านเมื่อเปิดขึ้นมาจะเป็นวิดีโอคลิปสำแดงถึงกรรมชั่วที่วิญญาณที่กำลังถูกมัจจุราชตัดสินทำขึ้นเมื่อยามใช้ชีวิตอยู่บนโลกท่านไม่เคยไว้ใจใครแม้แต่ตัวเอง เพราะเจอคนหน้าไหว้หลังหลอกจนเอือมและคิดไว้ก่อนว่าทุกคนเกิดมามักเลือกที่จะทำเลว เพราะมันง่ายที่จะทำและจิตใจมนุษย์เหมือนน้ำที่จะไหลจากที่สูงลงที่ต่ำท่านไม่เชื่อว่าจะมีคนที่ทำสิ่งดีงามเพื่อผู้คนในสังคมและบทลงโทษที่ท่านเสนอให้มัจจุราชเพื่อลงโทษนั้น จะเป็นโทษที่หนักที่สุดเสมอดังนั้นคู่ปรับตลอดกาลของท่านไม่ใช้ใครที่ไหนหากแต่เป็นท่านสุวรรณที่คอยปกป้องและแก้ต่างให้มนุษย์อยู่ทุกเวลานาที

                       รับบทโดย     ปิยะวัฒน์ รัตนหรูวิจิตร (หรูหรา)

 

 

 

 

ยมนา                      (ยมทูตหนุ่ม) มือปราบตัวจริงเสียงจริงแห่งยมโลก งานของท่านคืองานบู๊ นับตั้งแต่     ต้องตามล่าดวงวิญญาณของผู้ถึงฆาตที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองตายแล้ว แต่ยังยึดติดกับความรัก โลภ โกรธ หลง ยิ่งไปกว่านั้นท่านยังทำหน้าที่นักสืบของนรกที่ต้องตามสืบหาข้อมูลให้กับท่าสุวรรณในการตามหาความดีที่คลุมเครือของผู้ตาย หรือความเลวที่ซ่อนเร้นจากบัญชีหนังสุนัขของท่านสุวาน ที่สำคัญที่สุดก็คือตลอดเวลาที่ท่านต้องพาดวงวิญญาณขึ้นมาค้นหาความจริงบนโลกนี้ ท่านต้องผจญกับภัยคุกคามของภูตผีปีศาจเจ้าถิ่น ที่แอบหลบหนีทัณฑ์จากนรกมาอาศัยทำมาหากินบนโลกใบนี้

                       รับบทโดย     ธวัชนินทร์ ดารายน (บอส)

 

ยมณี                (ยมทูตสาว) มือปราบแห่งยมโลกคู่หูยมนา งานของยมณีก็คืองานบุ๋น แต่ก็เพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกันคือให้ได้มาซึ่งดวงวิญญาณของผู้ถึงฆาต และการสืบหาความจริงของกรรมที่วิญญาณเหล่านั้นได้กระทำไว้

                       รับบทโดย     ฉัตรดาว สุปรีย์ชา (ฟิล์ม)

 

และร่วมด้วยนักแสดงรับเชิญอีกคับคั่ง

มนุษย์ที่ถึงแก่กรรมหรือยังไม่ถึงแก่กรรมแต่มีเหตุต้องเยี่ยมชมขุมนรกก่อนวัยอันควร

(ชายหญิงหลากวัยและชาติพันธุ์ที่ต้องมาขึ้นศาลของท่านมัจจุราช)

ผู้คนมากหน้าหลายตาเหล่านี้คือเสน่ห์อันแท้จริงของละครชุดพิภพมัจจุราช ที่การกระทำยามเมื่อยังมีชีวิตของพวกเขาเป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้ชมอยากเห็นชะตากรรมของเขาในท้ายที่สุด เช่นถ้าจะดี ในตอนจบต้องปรบมือด้วยความอิ่มใจที่ดวงวิญญาณเหล่านั้นได้รับรางวัลในสัมปรายภพ แต่ถ้าเป็นคนเลวก็กระทืบเท้าด้วยความสะใจเมื่อเห็นคนชั่วเหล่านั้นถูกท่านมัจจุราชส่งตัวไปลงโทษในขุมนรกชั้นต่างๆในตอนจบของแต่ละตอน