Ticker

6/recent/ticker-posts

ยิ่งฟังยิ่งพีค “ดารุมะ ซูชิ” ไม่มีออฟฟิศ ลูกจ้างอยู่ในสถานะแรงงานเถื่อน เปิดขายแฟรนไชส์ซ้ำซ้อน ค้างค่าปลา มูลค่าเสียหายกว่า 100 ล้านกลายเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยเลย กรณี “ดารุมะ ซูชิ บุฟเฟต์ แซลมอน” ที่มีสาขาอยู่ในห้างสรรพสินค้า 26 สาขา อยู่ดี ๆ ก็ปิดเพจเฟซบุ๊ก และเว็บไซต์หายไปดื้อๆ หลังจากที่มีการขาย Voucher ในราคาที่ถูกสุดๆ จนผู้ซื้อกังวลว่าจะได้รับเงินคืนหรือไม่ และเริ่มตั้งข้อสงสัยว่าร้านดารุมะซูชิ จะซ้ำรอยกับแหลมเกตุบุฟเฟต์ซีฟู้ดชื่อดังหรือไม่ ต่อมามีการพบว่าเจ้าของแฟรนไชส์ได้อันตรธานหายไปแล้ว ลอยแพพนักงานกว่า 300 คน

 

รายการโหนกระแสวันที่ 20 มิ.ย. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ แพน เจน , เปา, ศรุต ผู้เสียหาย มาพร้อม ทนายรัชพล ศิริสาคร 

 

คุณแพนเป็นผู้จัดการร้าน?

แพน : ดารุมะค่ะ แพนจะวิ่งดูทุกสาขาเลยค่ะ

 

เป็นลูกจ้างคุณบอลโดยตรง?

แพน ใช่ค่ะ

 

เขาชื่อจริงว่าอะไร?

แพน : เมธา  ชลิงสุขค่ะ

 

เขาเรียกว่าบอลอะไร?

แพน บอลนี่ค่ะ

 

คุณเป็นลูกน้องเขาโดยตรง ดูทุกสาขา ตอนนี้มีกี่สาขา?

แพน :   ทั้งหมด 26 สาขา แล้วก็อีก 1 สาขาที่ยังไม่เปิดค่ะ เป็นของคุณแอร์

 

คุณเจน เป็นอะไร?

เจน : เป็นแม่คนกลาง ซื้อคูปองจากดารุมะเพื่อขายต่อให้ลูกค้า เพื่อให้ร้านกับลูกค้ามาเจอกันค่ะ

 

โดนไปเท่าไหร่?

เจน : ประมาณ 5.5 แสนค่ะ ตอนนี้ถืออยู่ในมือ 2,628 ใบค่ะ ใบละ 212.93 บาทค่ะ

 

ไม่ใช่ 199?

เจน : 199 คือราคาที่ยังไม่รวม vat ค่ะ บางคนเข้าใจผิดว่า 199 จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ 199 ค่ะ ต้องมี vat อีกค่ะ

 

ตอนแรก 199 ไม่ได้รวม vat แต่ซื้อจริง 212.93 บาท?

เจน ใช่ค่ะ

 

คุณเปาล่ะ?

เปา : เป็นแอดมินไลน์ผู้เสียหาย เป็นผู้เสียหายด้วย โดยไป 5 ใบ ซื้อไป 10 ใบ ใช้ทันแค่ 5 ใบ อยู่ในกลุ่มและผ่านประสบการณ์มิจฉาชีพมาเยอะ เลยรีบรวมผู้เสียหาย ตอนนี้ห้องเกือบ 8 พันแล้ว แต่ห้องรองรับได้ประมาณ 1.5 หมื่นคน ตอนนี้ 8 พันคนแล้ว

 

ผู้เสียหายทั้ง 8 พันมั้ย?

เปา : ลงชื่อเป็นผู้เสียหาย 1,500 คน แต่ลงชื่อมาเรื่อยๆ คนที่ดูลาดเลาเยอะ คนทยอยลงชื่อลงทุกวัน ลงเรื่อยๆ

 

คุณล่ะ?

ศรุต ผมเป็นแอดมินกลุ่มไลน์กรุงเทพฯ กับจังหวัดนนท์ ที่พาผู้เสียหายไปร้องกับทนายรัชพล กลุ่มผมไม่ได้เป็นโอเพ่นแชต ก็จะมีอยู่ 500 คน ตอนนี้ผู้เสียหายลงชื่อมาแล้ว 300-400 คน

 

ตอนนี้มูลค่าความเสียหายเท่าไหร่?

แพน ร่วมๆ 100 ล้าน ถ้าตีแบบดิบๆ นะคะ

 

เรื่องราวมันเกิดอะไรขึ้น?

แพน โดยปกติแล้วการสั่งปลา สั่งวัตถุดิบมาขาย พวกเรามีกลุ่มแชตกันอยู่แล้ว และสั่งกันผ่านกลุ่ม เรื่องสั่งปลาแต่ก่อนเราสั่งเอง แต่หลังๆ เขาเริ่มสั่งให้ แล้วกระจายไปยังสาขาต่างๆ แต่อาทิตย์สองอาทิตย์หลังมันเริ่มช้า อย่างขายรอบปกติ เราขายวันละ 7 รอบ เราจะรู้แล้วถ้ามีปลาแค่นี้เรารับไม่ได้แน่ๆ บางทีปลามาส่งเย็น เราก็ต้องไปรับมาขาย วันนั้นปลามาส่งรอบเย็น เราก็ขายรอบเย็น ทีนี้คุยกับพี่อีกคนนึงว่ามึงเอาไงดี คุณบอลยังไม่สั่งปลาเลย ทำยังไงดี แพนเลยบอกว่าอาจตอนเช้ามั้ง เพราะเขาชอบทำอะไรจวนตัวแบบนี้อยู่แล้ว พอตอนเช้า 7 โมงพี่เขาโทรมาว่าเข้าไปดูในกลุ่มสิ เขาเด้งออก แพนก็ไล่ดูเลย กลุ่มซับเอเย่นต์ กลุ่มผู้จัดการ เขาเด้งออกทุกกลุ่มเลย ตอน 01.13 น.

 

ร้านที่พูดถึงคือดารุมะ ซูชิ มีสาขา 26 สาขา แล้วดารุมะ ดำเนินกิจการโดยเวลาลูกค้ามาก็สามารถทานได้ หรือคุณจะซื้อเป็น voucher ก็ได้  voucher คือคูปอง 199 บาท ตั้งแต่ 1-10 ก.ย. แต่จริงๆ เขาขายทุกสาขา ต้องซื้อเหมือนกันหมด แต่รวม vat เป็น 212 บาท ล่าสุดมีเรื่องปลาแซลมอน ซึ่งมูลค่าค่อนข้างจะสูง มันรองรับไม่พอกับการที่ขาย 199 เพราะบางคนมากินทีเป็นโล ตอนนี้ปลาแซลมอนโลเท่าไหร่?

แพน : ที่ได้มาอยู่ที่ 380 บาท แต่ขาย 199 เรารู้อยู่แล้วว่ามันดีฟกันอยู่เท่าไหร่

 

ยังไงก็ขาดทุน แล้ว 199 ไม่ใช่แค่แซลมอนอย่างเดียว กินอะไรก็ได้ในร้านทั้งหมดเพราะเป็นบุฟเฟต์ แค่กินปลาแซลมอนโลเดียว 380 บาทแล้ว ฉะนั้นเขาขายแบบนี้ คนเลยแห่ซื้อกัน เพราะเอา 199 มาเป็นตัวหลักในการขาย ขายไปเท่าไหร่?

แพน ประมาณแสนสองหมื่นกว่าใบได้ค่ะ

 

รัชพล เขาขายราคานี้มานานหรือยัง

 

แพน ขึ้นๆ ลงๆ บางทีเขาขายคูปองจะหยิบโปรโมชั่นมาว่าถ้าจะซื้อ 199 บาท ต้องซื้อ 5 ใบขึ้นไป

 

25 ล้านที่ขายไป?

เจน ถ้าซื้อ 5 ใบ ใบละ 199 แต่ถ้าซื้อ 1 ใบ ขาย 250 ไม่รวม vat ค่ะ

 

ความเริ่มแตกมาได้ยังไง?

เจน เจนรู้ข่าวจากพี่แพนเหมือนกัน เราสนิทกัน เราคุยกันตลอด เวลาส่งลูกค้าเราบอกกันเสมอ แล้วอย่างที่รู้คือวันที่ 17 เลย ก็คุยกับพี่แพนว่าทำไมล่มทั้งระบบทุกสาขาแบบนี้เกิดอะไรขึ้น พี่แพนเขาแจ้งว่าพี่บอลนี่บินแล้วนะ คือบินออกนอกประเทศไทยแล้ว หนูก็ตกใจ ว่าอ้าว ทำไม คูปองในมือหนูยังมีประมาณ 2,600 ใบแล้วฉันจะไปขายใคร หนูน้ำตาไหลตอนที่ได้คุยกับพี่แพนเลย โอ้โห ช็อกค่ะ

 

ที่เราไปซื้อไว้ เราเอามาเก็งกำไร?

เจน ยอมรับว่าเก็งกำไร ซื้อมาใบนึง 212.93 บาท ซื้อมาเรื่อยๆ เลยค่ะ ถ้าเริ่มขายออกก็เริ่มซื้อตุนไว้เรื่อยๆ เพราะไม่รู้ว่า 199 จะหมดโปรตอนไหน แล้วก็ต้องซื้อในแอปฯ ของร้านค่ะ

 

กินทิพย์เลยนะ?

เจน : ใช่ค่ะ

 

คุณเองซื้อมา 5 เหมือนกัน?

เปา ถ้าซื้อใบเดียวราคาค่อนข้างแพง บางทีก็ 899 บางทีก็ 499 ราคา 199 ต้องซื้อ 5 ใบ ก็จะอยู่ที่ 1 พันกว่าบาท แล้วมันไม่ได้ขายตลอด มันจะหายไป ราคาสูง 200-300 เป็นเดือน ขาประจำที่กินราคาปกติไม่ไหวต้องรอซื้อในแอปฯ พอร้านประกาศหน้าเพจว่าเหลือ 199 คนก็ไปลงซื้อช่วงนั้นตุนไว้ แต่ละคนก็ตุนไว้ 10 ใบ 5 ใบ

 

คุณซื้อมา 212.93 บาท แล้วขายเท่าไหร่?

เจน : 240 ในกลุ่มค่ะ ถ้านอกกลุ่มก็มีทักมาซื้อ ได้กำไรใบละ 27 บาทค่ะ ขายมา 2 ปีแล้วค่ะ ไม่เคยมีปัญหา ไม่เคยคิดว่าจะเกิดปัญหานี้ด้วยค่ะ

 

น้ำตาร่วงเลย?

เจน ร่วงครั้งแรกที่คุยกับพี่แพนค่ะ ต้องไปหาเงินมาชดใช้บัตรเครดิตที่ไปรูดด้วยค่ะ

 

เป็นหนี้อยู่ 5 แสนกว่าบาท?

เจน ใช่ค่ะ

 

คุณบอลเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว เขามีสาขาของเขาเองกี่สาขา?

แพน ประมาณ 6 สาขาค่ะ เขาทำคนเดียวเลยค่ะ

 

อีก 20 สาขาที่มีอยู่เป็นแฟรนไชส์ เวลาขายคูปองไป สมมติผมเป็นบอล ผมขาย voucher ฝั่งแฟรนไชส์ทำยังไง?

แพน แต่ก่อนตอนที่เขาเริ่ม คูปองไม่สามารถใช้สาขาแฟรนไชส์ได้ ใช้ได้แค่สาขาหลักของเขา 6 สาขาเท่านั้น แต่เพิ่งมาประกาศใช้ช่วงหลังว่าให้ทุกสาขาสามารถใช้คูปองได้ เลยเอาเครื่องสแกนไปตั้งยังสาขาต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าสแกนคูปองแล้วทานได้

 

ฝั่งแฟรนไชส์ได้ตังค์อะไร?

แพน เท่าที่แพนทราบจะได้เงินปันผลรายเดือน ทุกวันที่ 16 เขาจะโอนเงินปันผลให้เจ้าของแฟรนไชส์ที่ซื้อมา ซึ่งถ้าคนมากิน เงินไม่ได้เข้าแฟรนไชส์ เงินจะเข้าเขาโดยตรง จะได้ส่วนต่างคือเงินปันแต่ละเดือน ถ้ายอดขาย 1 ล้านบาทจะได้  1 แสนบาท

 

ร้านที่เป็นแฟรนไชส์ไม่ขาดทุนเหรอ?

แพน : ร้านจ่ายเงินครั้งเดียวแล้วรับเงินปันผลเป็นรายเดือนค่ะ เหมือนเอาเงินฝากธนาคารแล้วได้ดอกเบี้ยที่เยอะกว่า

 

รัชพล มันก็ขาดทุนหรือเปล่า ดอกเบี้ยหรือเงินปันผลที่ได้ เขาขายไป คนกินถูกๆ เงินปันผลหรือรายได้ ขาดทุนอยู่หรือเปล่า

 

แพน ก็อย่างที่เขาลงระบุในตัวแฟรนไชส์ว่าเขาเป็นผู้บริหารแต่เพียงผู้เดียว

 

ศรุต : เหมือนเวลาเขาสั่งของจากซับพลายเออร์ ร้านไม่ได้เป็นคนสั่ง เขาสั่งคนเดียวถูกมั้ย

 

แพน เฉพาะปลาแซลมอน แต่วัตถุดิบอื่นๆ พวกเราจะเป็นคนเช็ก แล้วทำการสั่งเองแต่ละสาขา

 

ร้านไม่ต้องจ่ายตังค์อะไรเลยเหรอ?

แพน จ่ายเฉพาะส่วนที่เป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้อง speedy cash เอาเงินสดหน้าร้านจ่ายไปก่อน

 

บอลเป็นคนสั่งปลาแล้วส่งไปให้แฟรนไชส์ ไม่ต้องจ่ายตรงนี้ด้วย แต่ไปจ่ายตัว voucher พอปันผลเขาจ่ายให้แสนนึง ถ้าขายได้ล้านนึงจ่ายแสน?

แพน ใช่ค่ะ 10 เปอร์เซ็นต์จากยอดขาย

 

ทางร้านต้องทำยอดให้ได้เท่านั้นเอง เป็นแฟรนไชส์ประเภทไหน ร้านแฟรนไชส์แทบไม่ต้องจ่ายอะไรเลย บอลรับหน้าเสื่อหมด ให้คนกดสแกนvoucher แล้วเงินเข้าบอล ต้นทุนร้านแทบไม่มีอะไร นอกจากค่าเช่า ค่าสถานที่ต่างๆ นานา แต่ค่าวัตถุดิบแฟรนไชส์ไม่ต้องจ่าย แฟรนไชส์จะได้แสนนึงถ้าขายได้ยอด 1 ล้าน ฉะนั้นเขาไม่ต้องเสียเงิน แฟรนไชส์ก็รอเงิน เหมือนแชร์ลูกโซ่เหมือนกัน?

แพน ค่ะ

 

ลงทุนแค่เรื่องเปิดหน้าร้านมา จ่าย 2.5 ล้านเปิดแฟรนไชส์ ได้เงินเสร็จค่าวัตถุดิบไม่ต้องจ่าย จัดการขายvoucher เข้าบอล หลังจากนั้นคุณได้เงินจากตรงนี้ 1 ล้านได้ 1 แสน จนเกิดประเด็นวันนี้มี 4 กลุ่มหลักที่เป็นผู้เสียหาย 1. Voucher ขายออกไปแล้วมากกว่า 2 แสนใบ มูลค่าความเสียหาย 20 ล้าน หรือมากกว่านั้นด้วยซ้ำ 2. ซัพพลายเออร์ที่ขายปลาแซลมอลให้ทางร้าน ไปค้างค่าปลากว่า 30 ล้าน ได้เงินจาก voucher ไปแล้วไม่จ่ายเขา 3. นักลงทุนที่ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด คนละ 2.5 ล้าน ยังไม่รวมค่าตกแต่ง และค่าเช่าสถานที่ มีทั้งหมด 20 สาขา คิดเป็นเงินไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท อันนี้จริงมั้ย?

แพน ทั้งหมด 16 สาขาค่ะ สาขาละ 2.5 ล้าน

 

พนักงานที่ไม่ได้รับเงินเดือน อย่างน้อย 300 คน?

แพน 395 คน ทุกสาขารวมกันค่ะ

 

บอลต้องเป็นคนจ่ายเหรอ?

แพน ใช่ค่ะ

 

เหมือนคล้ายๆ แชร์ลูกโซ่?

แพน ถ้าถามแพนก็คงประมาณนั้นค่ะ (หัวเราะ)

 

ผมเปิดไอซ์มอนสเตอร์มาก่อน จะรู้เรื่องแฟรนไชส์ สมมติขายมีอยู่ 3 สาขา ขายไปคนละ 8 แสน 1 ล้าน วัตถุดิบที่ส่งไป คุณต้องจ่ายค่าวัตถุดิบให้ผม ต้องจ่ายตามจริงเท่าไหร่ๆ กติกามีอย่างเดียวคือถ้าสาขาใหญ่ไม่มีขายข้าวเหนียวมะม่วง คุณก็ห้ามขายข้าวเหนียวมะม่วง แค่นั้นเอง ส่วนคุณไปจัดการขายได้เท่าไหร่อยู่ที่คุณทั้งหมด นี่คือแฟรนไชส์จริงๆ แต่กรณีแบบนี้มันไม่ใช่ ไอ้นี่คือขายแฟรนไชส์ 2.5 ล้าน แต่เก็บกำไรไว้เองไม่ได้ กำไรเข้ากูหมด ขายได้ 1 ล้านเอาไปแสนนึง พอขายคูปองไป แฟรนไชส์ไม่มีสิทธิ์ใน voucher นั้นเลย เพราะจะเข้าบอลหมด?

แพน ใช่ค่ะ

 

ค่าพนักงานบอลรับจ่าย แล้วจ่ายยังไง อันนี้แปลก แล้วพีคในพีค ระหว่างนี้รัฐมนตรีแรงงาน ได้ให้คนติดต่อมาทางผม บอกว่าจะดูแล 300 คนนั้นให้ คนที่เป็นลูกจ้างดารุมะที่ถูกลอยแพแล้วไม่มีเงินไปจ่าย แล้วพอย้อนถามว่าจะดูแลยังไง เพราะดารุมะไม่มีออฟฟิศ?

เปา ใช่ครับ ไม่มีออฟฟิศ เขาจดทะเบียนเป็นสาขาเขาสาขาหนึ่

 

แล้วลูกจ้างไม่มีการทำเอกสารสัญญาจ้าง เป็นลูกจ้างนอกระบบ?

เปา บอลนี่ไม่เซ็นให้ บริษัทไหนเขาทำแบบนี้กัน

 

แสดงว่าลูกจ้างเลยเป็นลูกจ้างนอกระบบ?

เปา : เป็นแรงงานเถื่อน

 

รัชพล จริงๆ ผิดกฎหมายหลายอย่าง ถ้าคุณมีพนักงานเยอะๆ มีข้อบังคับเยอะแยะไปหมด แต่นี่ไม่มีอะไรเลย เป็นคดีแรงงานอีกหลายๆ คดีที่แรงงานต้องดำเนินคดีกับคุณบอลนี่ได้

 

คุณไม่มีสัญญาจ้าง?

แพน ไม่มีค่ะ

 

แล้วคุณอยู่ได้ยังไง นายจ้างคุณบินหนีออกไปแล้ว?

แพน ใช่ ทุกคนไม่มีสัญญาจ้างหมด บอกตรงๆ ช่วงเขากำลังเปิด เป็นช่วงที่เขาเริ่มกลับมาเปิดใหม่ช่วงเดือนก.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งโควิดที่ผ่านมา ทุกคนตกงานหมด อะไรก็ต้องเอาแล้ว เลือกไม่ได้

 

เขาจ่ายเงินเดือนคุณยังไง?

แพน ทุกวันที่ 1 เงินจะเด้งเข้าบัญชีอัตโนมัติ

 

เปา ต้องมีบัญชีติดต่อมา บัญชีให้เป็นเงินสดหรือเงินโอน

 

แพน โอนค่ะ

 

ตอนเปิดบัญชีให้ใคร?

แพน : เลขที่บัญชีก็ให้พี่อีกคนไป พี่คนนั้นเป็นคนคีย์ให้ เราส่งผ่านไลน์แมนให้ไปส่งที่บ้าน

 

เปา ไม่มีวางบิล รับเช็คเลยเหรอ

 

แพน ไม่มีค่ะ

 

ที่พีคกว่านั้นเหมือนวางงานตั้งแต่แรก เชื่อมั้ยนั่งคุยนอกรายการ งงมาก สมมติคุณเมธา หรือบอลนี่ เขาไปขายแฟรนไชส์สมมติที่บิ๊กซีพระราม 2 เขาขายแฟรนไชส์ ธรรมดาต้องมีเจ้าเดียว สมมติขายให้ผม ผมก็จะซื้อ แต่เขาขาย 2 เจ้าว่ะ ใช่มั้ย?

แพน ใช่ค่ะ เหมือนอีกเจ้านึงซื้อไว้แล้ว 2.5 ล้าน อีกเจ้านึงก็จ่ายเงินมา แต่ไม่รู้ว่าใคร แต่มาโป๊ะแตกว่าอ้าว ฉันเป็นเจ้าของเหมือนกัน  

 

แสดงว่าสาขานั้นได้ไป 5 ล้าน ไม่มีใครเป็นเจ้าของ?

แพน ใช่ค่ะ ตอนนี้เขากำลังคุยกันอยู่

 

สำหรับผมเรียกบันเทิง แต่ภาษาชาวบ้านเรียกบรรลัย?

รัชพล คนซื้อไม่เอะใจเหรอ เขามีการทำสัญญามั้ย

 

แพน สัญญามีค่ะ ทุกเจ้าของแฟรนไชส์จะมีการทำสัญญา

 

มุมผู้เสียหายว่าไงบ้าง?

ศรุต : เขาติดต่อเข้ามาให้ช่วยแนะนำ เขาอยากได้เงินคืนกัน และอยากดำเนินคดีกับผู้บริหารดารุมะครับ

 

เห็นบอกมีการคุยไลน์กัน มีการเจรจา ตอนแรกเขาอยู่ในไลน์ แล้วเขาเด้งตัวออก เดินทางไปดูไบตอน 5 ทุ่ม?

แพน : แพนเคยเป็นไกด์มาก่อน ก็จะเช็กกับตม.ที่รู้จัก เขาขอชื่อบัตรประชาชนไปเช็กให้ ตอนนี้บอลนี่ไปแล้วค่ะ ไปคืนวันที่ 16 ค่ะ วันหวยออกค่ะ

 

เขาลบบัญชีแล้วออกไปเลย อีกกลุ่มสั่งของสิมิลันเขาก็ออกเหมือนกัน?

แพน : ซัพปลาเขามีทั้งหมด 3 เจ้าค่ะ อันนี้คืออีกเจ้าเหมือนกัน

 

3 เจ้า 30 ล้าน?

แพน ไม่ใช่ค่ะ เจ้าเดียว 30 ล้านค่ะ ไม่รวมเจ้าอื่นค่ะ

 

ตอนนี้บอลไปไหน?

แพน ไม่ทราบ คิดว่าอยู่ดูไบ  

 

จะเอายังไงต่อไป?

รัชพล ผมแนะนำ คนได้รับความเสียหายต้องแจ้งความก่อน ถ้าคุณอยู่เฉยๆ คดีไม่เดิน ตร.จะได้ดำเนินคดีต่อ ไม่ว่าจะ อายัดทรัพย์ ตามจับหรือส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก็ต้องไปแจ้งความก่อน วันนี้ใครว่างหรืออยากไปแจ้งความก็ไปด้วยกัน

 

อะไรที่เป็นน่าสังเกตอีก?

เปา มันต้องมีบัญชี เต็มรูปแบบ แต่นี่มีคนเดียว กับมือขวาเขาที่ทำทุกอย่าง มีมือขวาก็เพียงพอแล้ว ยังอยู่ในประเทศไทยแต่บอลไม่อยู่แล้ว

 

ทั้งบริษัทไม่มีใครเลย?

เปา ไม่มีครับ ทำงานกัน 2 คน ไปลองสืบดู (หัวเราะ)

 

น้องจะเอายังไงต่อไป?

เจน ต้องฝากทนายรัชพล

 

กิน voucher แทนปลาดิบ?

เจน : (หัวเราะ)

 

เปา ผมเห็นเขาไปเมนต์ขายตลอด ตอนเขาขาย 199 คนก็มาซื้อกับเขา

 

เจน : เจนเป็นทั้งแม่ค้าคนกลางและลูกค้า อย่างในแอปฯ เขาเริ่มต้น 1 ใบ 250 แต่ถ้า 5 ใบได้ 199 ลูกค้าบางคนเขาไปกินคนเดียว ไปกินกับแฟนสองคน เขาเลยไม่พร้อมไปซื้อในแอปฯ เขาก็มาใช้บริการเจนในการซื้อและจองให้

 

คิดว่านี่วางแผนมาตั้งแต่ต้นมั้?

เปา : วางแผนมาตั้งแต่ต้น แต่ยอมรับในความพยายามของเขา ใช้เวลา 6-7 ปี แหลมเกตุปีเดียว ปีที่สองล่ม แต่นี่ 5-6 ปี ดารุมะ 3 - 4 ปีก็ไม่เหมือนแหลมเกตุซะที คนก็ไว้ใจแล้ว

 

เงินค่า voucher ค่าค้างปลาเยอะมากนะ?

เปา : เขารู้ตัวแล้วว่าจะไป เขาก็โกงก่อน จะโกงก่อนหน้านั้นไม่ได้ มันเพิ่งมาโกง

 

มองว่าเป็นช่องว่างทางกฎหมาย?

เปา ใช่ครับ ราคาแซลมอนใครๆ ก็รู้อยู่ กูเกิ้ลดูก็ได้แซลมอนราคาในโลกเท่าไหร่ เขาเป็นใครมาจากไหน จะไปซื้อแซลมอนถูกกว่าคนอื่นได้ไง กรมการค้าภายในก็น่าจะรู้แจ้งนำเข้าแซลมอนปกติราคาเท่าไหร่ แต่ว่าเขาไม่เคยสงสัยว่าธุรกิจนี้อยู่รอดได้ไง ปล่อยให้เขาทำๆ  ไม่ตรวจสอบ สรรพากรยังไม่รู้เลยว่าจดทะเบียนธุรกิจมั้ย ยังไม่มีบริษัท ไม่มีออฟฟิศ ไม่มีบัญชี ไม่มี HR สักคน กรมแรงงานเคยสงสัยมั้ยว่าพนักงานที่ทำธุรกิจดารุมะ จะได้กำไรหรือเปล่า จะมีเงินไปจ่ายพนักงานได้ยังไง กรมแรงงานเคยสงสัยมั้ย

 

ที่แปลกใจมาก แฟรนไชส์ ที่ซื้อไป ไม่ใช่ของผม ลูกจ้างที่แฟรนไชส์ไปจ้างมา ผมเป็นคนจ่ายเงินให้ ไม่ใช่แฟรนไชส์เป็นคนจ่าย?

รัชพล คนลงทุนไม่ต้องทำอะไรเลย

 

 จ่ายแค่ 2.5 ล้านครั้งแรก วัตถุดิบไม่ต้องจ่าย เดือนนึงขายได้ล้านก็ได้แสน ไม่ต้องจ่ายอะไรเลย จ่ายแค่ค่าเปิดร้านครั้งแรก ค่าตกแต่งร้าน และค่าเช่าร้านถ้ามี?

แพน ค่าเช่าร้านบัญชีแต่ละห้าง ก็จะเด้งมาที่คุณบอล คุณบอลเป็นคนจัดการจ่ายให้เอง จ่ายค่าเช่าสถานที่

 

เฮ้ย มันระดมทุนแบบนี้เลยเหรอ เอาชัดๆ วันนี้ผมเป็นเจ้าของร้าน ผมขาย 2.5 ล้านให้คุณ เอาหัวไปเปิดอย่างเดียว ที่เหลือคุณไม่ต้องจ่ายอีกแล้ว วัตถุดิบไม่ต้องจ่าย ค่าเช่าสถานที่ก็ไม่ต้องจ่าย ค่าพนักงานคุณก็ไม่ต้องจ่าย จ่าย 2.5 ล้านแล้วรอปันผลอย่างเดียว มีสัญญามั้ย?

แพน ในนั้นระบุอยู่แล้ว ว่า 5 ปีซื้อคืน

 

อันดับแรกได้มาก่อนเลย 2.5 ล้าน อันดับสองคุณไปขายกันเลย เหมือนยืมมือ ถ้าร้านไหนขายไม่ได้ ทำยังไง?

แพน จะจัดโปรโมชั่น แต่ก่อนจะมีโปรโมชั่น 199 ก็จะเวียนไปสาขาที่ยอดไม่ค่อยขึ้

 

หมดสัญญา 5 ปี นี่ก็ 5 ปีพอดี แล้วก็ไปเลย?

เปา อยากได้ไปดูไบ ไปเอาคืน

 

มือขวาเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง?

เปา : ผู้หญิง ยังอยู่เมืองไทย

 

เจ้าของแฟรนไชส์ที่เขาซื้อจ่ายเงินไปแล้ว เขาไปร้องกองปราบแล้ว คุณแพนสำคัญมาก เป็นลูกจ้างเขาโดยตรงแต่ไม่มีบริษัท ไม่มีสัญญาจ้าง จะไปเรียกร้องอะไรเขาก็ไม่ได้?
รัชพล ก็ต้องให้กระทรวงแรงงานลงมาดูแล เขาจะทำยังไงได้บ้าง

 

อันนี้ยิ่งกว่าแหลมเกตุ?

เปา : ขอเรียกผู้เสียหายเข้าห้องแชตผมหน่อย ค้นหาในไลน์เลย ดารุมภาษาอังกฤษ เลื่อนไปโอเพ่นแชตแล้วจะเจอเลยครับ

 

ล่าสุดได้รับแจ้งมาเขาบอกว่าเขาเช็กแล้วทางตม. เขาบอกคุณบอลยังไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ?

เจน : ดีเลยค่ะ  มาเลยค่ะ รอนานแล้วนะคะ อย่ารอให้นานกว่านี้ รีบๆ มาเจอกันนะคะ  ผู้เสียหายรออยู่ค่ะ