Ticker

6/recent/ticker-posts

สายของแปลกต้องชอบ ด้วงสาคูชอต และลูกอ๊อดแช่แข็ง ในรายการ “Job บรรเจิด”

ใครเป็นสายชอบลองกินของแปลก อาจต้องชอบและสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้แบบเป็นกอบเป็นกำอีกต่างหาก ในรายการ Job บรรเจิด ทางช่อง วันอาทิตย์ที่ ที่ 22 พฤษภาคม 2565 นี้  กับอาชีพเพาะตัวอ่อนด้วงสาคูขาย และนำไปทำเมนูอาหารต่างๆ ได้อีกด้วย และอาชีพผลิตลูกอ๊อดแช่แข็งส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งทั้งสองอาชีพถือเป็นการต่อยอดสุดบรรเจิดและเป็นอาชีพที่แปลก และยังทำรายได้ดีอีกด้วย 

คุณพิมพ์ปวีณ์ เพ็ญชาติ เจ้าของร้าน ด้วงสาคู จ. ปทุมธานี ได้เล่าให้ฟังว่า “ จุดเริ่มต้นคือเราชอบกินของแปลก พวกหนอน แมลง แล้วก็ไปสั่งในเนต จากนั้นนำมาทำเป็นของขวัญเซอร์ไพรส์ที่บ้าน จากนั้นเห็นว่าอร่อยและดีมีประโยชน์ เราก็เลยลองนำมาเพาะเลี้ยงเอง คือเป็นหนอนที่มาจากด้วงสาคูค่ะ ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มเพาะพันธุ์ก่อน นำมาเลี้ยง จนเติบโตเต็มที่แล้วสามารถนำไปทำเมนูอาหาร ทั้ง ลาภ กระเพรา ย่างทำน้ำตก หรือจะดื่มเป็นชอต ก็ได้หลากหลาย แล้วแต่ใครชื่นชอบ ซึ่งหนอนด้วงสาคูนี้จะให้โปรตีนมากมายไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ค่ะ ทำมาได้ ปีแล้ว ธุรกิจไปได้ดีรายได้ก็อยู่หลัก หมื่นบาทขึ้นไปจนถึงหลักแสนต่อเดือน เลยค่ะ

 

ส่วนคุณ สมชัย วงศ์สุข บ้านหนองแต้ จ.นครพนม เจ้าของไอเดียทำลูกอ๊อดแช่แข็งส่งออก  ได้เล่าให้ฟังว่า “ ทำอาชีพคือเลี้ยงกบเพื่อเพาะพันธุ์ลุกอ๊อด และนำลูกอ๊อดไปแปรรูปแช่แข็ง ส่งออกไปขายยังต่างประเทศ ทำรายได้ให้กับวิสาหกิจชุมชนที่อยู่ในหมู่บ้านประมาณปีละ 17 ล้านบาท และรายได้ต่อครัวเรือนอยู่กันที่ประมาณ 4-5 แสนบาท ครับ โดยเราจะเลี้ยงกบพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพื่อผลิตลูกอ๊อดแช่แข็งได้ตั้งแต่เดือน กพ ไปถึงเดือน สค. หลังจากนั้นชุมชนเราก็ต้องทำนากันต่อตั้งแต่เดือน สค. จนถึงเดือน ธค. แล้วก็กลับมาทำบ่อเพาะพันธุ์ลูกอ๊อด เป็นวัฎจักรแบบนี้เพื่อต่อยอดให้ชุมชนเรามีรายได้กันอย่างต่อเนื่องครับ  

สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย อยากหาแรงบันดาลใจให้ตัวเอง กับอาชีพสร้างสรรค์เพิ่มรายได้หลักล้าน ติดตามรับชมกันได้ในรายการ “ Job บรรเจิด “ กับอาชีพ “ขายด้วงสาคูชอต และ เพาะพันธุ์ลูกอ๊อดส่งออก” กันได้ ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 นี้ เวลา 13.20 น. ทางช่อง 8 กดหมายเลข 27 หรือติดตามชมผ่านทางเฟสบุ๊ค แฟนเพจ @ช่อง